Rượu Vang vùng Valpolicella - Veneto

Giới thiệu về rượu vang của vùng Valpolicella – Veneto

Rượu Song Long – Valpolicella thuộc khu vực trồng nho thuộc tỉnh Verona, Italy, thuộc phía đông thuộc hồ Garda. Đây là khu vực khai thác về nông nghiệp và đá cẩm thạch và nó cũng nổi tiếng khắp thế giới về việc sản xuất rượu vang. Valpolicella là nơi chỉ xếp hạng sau Chianti trong tổng sản lượng rượu vang mang cấp độ DOC của việc sản xuất rượu vang Ý.Rượu Song Long xin chia sẻ với quý khách hàng về lịch sử khu vực, thời tiết và vị trí địa lý của vùng, các giống nho và phong cách rượu vang của vùng đến quý khách hàng. 

Thông tin về vùng Valpolicella nổi tiếng của Ý

Bản đồ của vùng Veneto
Bản đồ của vùng Veneto – và các tiểu vùng bên trong Veneto

Nghề trồng nho làm rượu vang đã xuất hiện tại vùng Veneto này đã được biết là bắt đầu từ thời Hy Lạp cổ đại nhưng chính xác vào thời điểm nào thì không một ai rõ về nó. Truyền thống sử dụng các loại nho khô được biết như phong cách làm rượu vang của Hy Lạp hay “Geek Style hoặc Greco” ngày nay thì nó được biết như là Amarone.

Vùng Valpolicella nằm ở khu vực đường biên của Bardolino, nằm dọc theo bờ hồ Garda, nơi sản xuất ra các loại rượu vang tương tự nhau sử dụng cùng một giống nho. Vùng đất lịch sử sản xuất rượu vang này tại vùng đồi Monti Lessini nằm ở phía tây bắc vùng Verono. Tại năm 1968 đường biên của khu vực này được mở rộng ra về vùng phía đông của Soave và nam về phía sông Po và gần bởi Adige.

Ngày nay khi vực này được biết như là vùng “Valpolicella Classico” và có thể ghi chính xác nó trên nhãn rượu vang khi được sản xuất từ các loại nho phát triển từ khu vực này. Ngày nay hơn 40% tất cả rượu vang được sản xuất tại Valpolicella được đặt tại Classico Zone, và nó được ước tính sản xuất được 12.2 triệu Gallons (460.000 hl). Các tiểu khu khác được đặt tên là Valpolicella Valpantena nằm ở phía đông của Verona.

Nhìn chung thì quý khách hàng có thể biết các thông tin về vùng Valpolicella như sau:

 • Các vườn nho tại vùng Valpolicella thường mang đẳng cấp DOC (Denominazione di origine controllata) thuộc khu vực Veneto
 • Các tiểu vùng của Valpolicella bao gồm: Valpolicella Classico, Vanpantena
 • Diện tích trồng nho của vùng 7844 hecta
 • Các giống nho: Corvina, Corvinone, Rodinella, Molinara
 • Sản lượng rượu vang sản xuất: 152.140 hectolitres

Các giống nho và phong cách rượu vang được làm tại Valpolicella

Các loại nho làm rượu vang của vùng Valpolicella
Các loại nho làm rượu vang của vùng Valpolicella

Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất tại Valpolicella DOC này là rượu vang đỏ, loại nho nổi bật nhất của vùng đó là Corvina. Các giống nho khác sử dụng để sản xuất rượu vang bao gồm Rodinella, Corvinone nhưng ngoài ra Molinara, Rossignola, Negrara, Barbera, Sangiovese và Bigolina. Một vài nhà sản xuất đang thử nghiệm làm sống lại các giống nho bản địa Oseleta tại Valpolicella. Rượu vang được sản xuất tại khu vực này bao gồm nhiều phong cách rượu vang từ rượu vang bàn, rượu vang đỏ full-bodied (độ đậm đà), rượu vang ngọt tráng miệng, thậm chí rượu sparkling supumate. Hầu hết các loại rượu vang tại Valpolicella thuộc loại light-bodied (độ đậm nhẹ) thường được phục vụ lạnh. Chúng có nhiều đặc tính Beaujolais wine (rượu vang pháp đạt cấp độ AOC được làm bằng nho Gamay với vỏ mỏng và độ Tannin thấp), nó thường có ghi chú của hương vị anh đào chua. Trong khi Full-bodied Recioto và Amarone thường có nồng độ là 15- 16 độ, hầu hết các loại rượu vang Valpolicella hầu hết thường có nồng độ là 11 độ. Đối với các loại rượu vang có nhãn Valpolicella Superiore thường được lão hoá tối thiểu trong gỗ tối thiểu 1 năm và nồng độ tối thiểu là 12 độ.

Vườn nho tại cùng Valpolicella - Veneto - Ý
Vườn nho tại cùng Valpolicella – Veneto – Ý

Cơ bản phong cách rượu vang của vùng Valpolicella thì có thể có 3 phong cách đó là Recioto, Ripasso, Amarone sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu từng phong cách làm vang này để thấy được sự khác biệt trong từng phong cách rượu vang của vùng.

Các giống nho của vùng Valpolicella - Veneto
Các giống nho của vùng Valpolicella – Veneto bao gồm 3 giống nho chủ yếu đó là Corvinone và Rondinella, phần còn lại là các giống nho khác
 • Phong cách Recioto: Cơ bản thì đây là loại rượu vang ngọt tráng miệng nó đã có được danh hiệu là DOCG từ năm 2010 và nó đang trở thành phong cách rượu được gắn với vùng này. Cái tên Recioto nghĩa là vùng lân cận của Soave và Gamberalla xuất phát từ tiếng địa phương “recie” chính là cái tai đó là nhắc đến phần cuống của chùm nho có hình dạng giống cái tai. Những trái nho được tiếp xúc gần cái “tai” này thường được nhận trực tiếp ánh sáng mặt trời và thường trở thành những trái nho chín nhất trong chùm. Trong lịch sử thì những cái “tai” này được nhặt riêng để sử dụng tạo nên sự phong phú và ngọt ngào của rượu vang, ngày nay khi phương thức làm Recioto phát triển thì người ta sẽ sử dụng toàn bộ khóm nho để làm rượu vang. Nho được dùng làm Recioto Valpolicella thường được trồng ở trên các khu vực là sườn đồi là lý tưởng nhất. Recioto được làm theo phong cách nguyên gốc của người hy lạp cổ đại nho được cho vào trong các phòng sấy khô để có thể hút ẩm và tập trung lượng đường bên trong trái nho. Trong khi Recioto là đặc trưng là sự ngọt ngào với lượng đường còn tồn dư là cao và được lên men hoàn toàn là khô. Thông thường thì các nhà sản xuất gắn nhãn loại rượu vang này là Amarone, nhưng họ sẽ có thể chọn lựa để sản xuất các loại rượu vang Valpolicella DOC hoặc thậm chí là các loại vang bàn IGT (Indicazione geografica tipica) nếu họ sử dụng các loại nho bên ngoài khu vực DOC yêu cầu. Một vài nhà sản xuất thử nghiệm sản xuất các giống nho quốc tế và sản xuất rượu vang phong cách Amarone từ các giống nho như Cabernet Sauvignon.
 • Phong cách Ripasso: Cuối thế kỷ 20 phong cách rượu vang mới được biết như là Ripasso hay chính là “Repassed” đã xuất hiện trong kỹ thuật này phần bã của vỏ và hạt nho từ quá trình lên men của Recioto và Amarone được thêm vào lô rượu Valpolicella trong một quá trình lên men lần tiếp theo. Đây chính là nguồn bổ sung cho việc lên men giúp tăng nồng độ cồn và độ đậm đà của rượu trong khi đó là sự gạn lọc thêm Tannin, glycerine và một vài hợp chất phenolic góp phần tạo nên sự phức tạp, hương vị và màu sắc của rượu vang.Các nhà sản xuất rượu vang Amarone được tăng trưởng trong thế kỷ 21 có quá nhiều phong cách rượu vang Ripasso được làm trong thị trường rượu vang, với hầu hết các nhà sản xuất Amarone sản xuất Ripasso như là một kiểu “second wine” nó là phương thức thay thế để sử dụng phần nho khô, và nó là sự thể hiện của bã nho nó chứa ít Tannin đắng và nhiều thành phần phenolic. Nhà sản xuất đầu tiên thương mại hoá Ripasso đó chính là Masi vào trước những năm 1980, phong cách rượu này trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ 20 và nó hiếm khi được ghi lại trên nhãn rượu vang. Nó được tranh cãi xem có được phép đóng nhãn là DOC hay không ? nó được đề cập trên nhãn và phần mô tả của chai rượu vang. Ngày nay việc sử dụng Ripasso được phép sử dụng rộng rãi với nhiều nhà sản xuất làm theo phong cách Ripasso này. Vào cuối năm 2009 Ripasso Valpolicella nhận được danh hiệu DOC của riêng mình.
 • Phong cách Amarone:  Trong khi phong cách Amarone đã tồn tại tại vùng này trong nhiều thế kỷ và nó hiếm khi được đề cập như là một phong cách rượu. Nó được sản xuất ra vào những năm mà thời tiết ấm (Warm Vintage) khi mà các lô rượu vang ngọt Recioto đã được định sẵn vô tình được lên men khô. Quan niệm hiện đại về Amarone có nguồn gốc từ trước những năm 1950 khi các nhà sản xuất khám phá lại “Rediscover” và bắt đầu cố tình để sử dụng các chủng nấm men để lên men mức độ cao của đường trong rượu vang để trở thành rượu (alcohol). Nhà sản xuất đầu tiên hoàn thành và thương mại hoá ra thị trường đó là Bolla và Bertani. Vào năm 2009 khi sản xuất rượu vang Amarone tại khu vực Valpolicella đã đạt tiêu chuẩn DOCG, trong quá trình kiến nghị để được trở thành DOCG các nhà sản xuất rượu vang đã tuân theo tiêu chuẩn như hạn ngạch về số lượng nho được trồng ở vùng đồng bằng màu mỡ để có thể sử dụng sản xuất rượu vang Amarone. Một biện pháp khác đó là loại bỏ nho Molinara ra khỏi danh sách loại nho phối trộn bắt buộc.
Nho được cho vào phòng sấy khô trước khi đem đi làm rượu vang
Nho được cho vào phòng sấy khô trước khi đem đi làm rượu vang

Rượu vang Amarone là một loại rượu vang độc đáo trên thế giới, nồng độ cồn cao có độ đậm đặc và mùi hương của trái chín và được sản xuất tại vùng thời tiết ấm nơi mà những trái nho được trồng với số lượng lớn lượng lượng còn tồn dư trong nho khi nho chín cây. Một ví dụ về thời tiết ấm là Úc, California, và miền nam nước Ý. Vùng Valpolicella là khu vực có thời tiết lạnh mức độ axit chua duy trì và quá trình tạo đường thường xảy ra chậm hơn đối với trong cây nho. Các loại nho được dùng làm Amarone thường là các loại nho thu hoạch muộn và là những trái nho cuối cùng để thu hoạch trước khi nó bị mốc hoặc thối. Lượng đường trong nho được tập trung bởi quá trình sấy nơi mà các loại nho được giữ trong phòng sấy khô khoảng 3- 4 tháng. Trong suốt quá trình này thì lượng nước được loại bỏ khoảng 1/3 trước khi nó trở thành nho khô. Phương thức này được biết như là Passito tạo ra những trái nho cô đặc hơn vẫn giữ được cân bằng của axit của một loại nho được phát triển trong thời tiết lạnh (Cool Climate). Amarone wines có sự khác biệt so với các loại rượu vang thu hoạch muộn khác (late Harvest) đó là sự cố gắng loại bỏ đi hoạt động của chủng nếm men Botrytis Cenerea (nấm quý phái). Ngoài ra nó được chăm sóc đặc biệt trong vườn nho để giữ cho nho khô và thu hoặc trước khi có hiện tượng thối rữa.

Nấm quý phái Botrytis Cenerea
Nấm quý phái Botrytis Cenerea – thứ muốn được ngăn ngừa đối với các loại Amarone wines

Rượu vang Amarone được lão hoá vài năm, với một số loại rượu vang cao cấp thì nó là tối thiếu 5 năm trước khi đưa ra thị trường. Chúng thường được lão hoá trong các thùng gỗ sồi lớn của Slavonian hoặc Pháp. Trong truyền thống thì đó là những thùng gỗ sồi cũ để nó không có quá nhiều ảnh hưởng tới hương vị hoặc Tannin của gỗ, nhưng cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 thì nhiều nhà sản xuất Amarone wines đã thử nghiệm sử dụng các thùng gỗ sồi mới và nhỏ hơn để có nhiều hương vị của gỗ sồi hơn trong rượu vang.

Nho được để trong phòng sấy khô trước khi đem đi làm rượu vang
Nho được để trong phòng sấy khô trước khi đem đi làm rượu vang

Hương vị của rượu vang Amarone là phong phú, full-bodied với hương vị và mùi hương thường được so sánh với Port Wine ( một loại rượu mạnh có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha sử dụng trong bữa tránh miệng ). Rượu Vang thường có ghi chú của Mocha, chút đắng của Socola đen, nho khô và quả vả khô (fig) và vị đất. Ở các nhà hàng thì Somerlier thường có lời khuyên người tiêu dùng sử dụng Amarone wines với các món ăn thịnh soạn, thịt nướng. Một cách khác đó là Amarone wine có thể kết hợp với quả óc chó hoặc phô mai Parmigiano-Reggiano. Bậc thầy về rượu vang Mary Ewing-Mulligan cho rằng rượu vang Amarone cần 10 năm lão hoá trong chai để cho hương vị có có thể trưởng thành và có tiềm năng để lưu giữ 20 năm hoặc hơn.

Ảnh Rượu Vang ý Amarone della Valpolicella DOCG Classico
Rượu Vang ý Amarone della Valpolicella DOCG Classico là một trong các loại rượu vang của vùng Valpolicella được cung cấp bởi rượu song long

Tìm hiểu thêm về Rượu Vang ý Amarone della Valpolicella DOCG Classico tại:

https://www.phanphoiruoungoai.net/p/ruou-vang-y-amarone-della-valpolicella-docg-classico/

Thông tin doanh nghiệp Rượu Song Long

 • Email[email protected] hoặc [email protected]t
 • CÔNG TY TNHH RƯỢU SONG LONG 
 • Adress: Cửa Bắc Street, Quán Thánh , Ba Đình District, Hanoi, Vietnam
 • Hotline: 0902.183.136 – Em Phương  , hoặc Em Hương 0902.112.799 , 037.699.9986 – A Vũ cho các thông tin về sản phẩm hoặc báo giá cho các công ty tổ chức
 • Website:  https://www.phanphoiruoungoai.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.