Giới thiệu Rượu Macallan (Single Malt Scotch Whisky)

Chúng ta cùng nhau đi vào hành trình khám phá những tuyệt tác về rượu whisky và nhà máy rượu Macallan thông qua 6 quá trình độc đáo.

Tinh thần gia tộc Macallan

Ngôi nhà Easter Elchies, được xây dựng vào năm 1700, nằm ở trung tâm của khu điền trang The Macallan (Rượu Macallan).

Căn nhà truyền thống Easter Elchies của Rượu Macallan
Hình 1: Căn nhà truyền thống Easter Elchies của Rượu Macallan

Được xây dựng từ năm 1700, Easter Elchies là ví dụ điển hình của một trang viên ở cao nguyên. Khu điền trang The Macallan tọa lạc giữa thiên nhiên tuyệt diệu, với quy mô và vẻ đẹp đa dạng, độc đáo ít nhà máy rượu nào so sánh được và luôn được chăm chút để hòa mình vào cảnh vật thiên nhiên. Toàn khu có tổng diện tích 390 acres (158 hecta), trong đó 90 acres được gieo trồng loại lúa mạch Mínstrel độc quyền của chúng tôi trong mùa xuân để chế tác các loại rượu The Macallan hảo hạng. Nơi đây có nhiều cừu, gia súc sinh sống và các cánh đồng, bãi cỏ chưa thu hoạch luôn thu hút những sinh vật sống vô cùng đa dạng. Con sông Spey, một trong những con sông đầy ắp cá hồi nổi tiếng nhất ở Scotland, chạy dọc theo địa hạt ở phía Nam và Đông Nam.

Tuyệt tác đến từ những điều nhỏ bé – Nồi đồng trưng cất đôc đáo

Nó góp phần tạo nên hương vị hoa quả nồng nàn và đặc trưng của tinh chiết “rượu non”  (new Make ) của The Macallan.

Những chiếc nồi đồng chưng cất của The Macallan là loại nhỏ nhất ở Speyside. Kích thước và hình dáng đặc biệt nhằm tối đa hóa sự tiếp xúc giữa rượu và mặt nồi đồng, giúp cho tinh chiết “rượu non” tập trung được nhiều hương vị để cho ra đời những loại rượu mang hương vị hoa quả đậm đà, hoàn hảo đầy đặc trưng của The Macallan.

Nồi trưng cất vô cùng độc đáo của rượu Macallan
Hình 2: Nồi trưng cất vô cùng độc đáo của rượu Macallan

Có tất cả 14 nồi đồng được làm thủ công, mỗi chiếc có thể chứa được 3,900 lít. Chúng nổi tiếng đến mức đã được in lên mặt sau của tờ tiền 10 bảng Anh thuộc Ngân hàng Scotland!

Bí quyết của Sự Tuyệt Hảo của Rượu Macallan

Bí quyết làm nên thương hiệu tuyệt hảo của Rượu Macallan đó chính là sự chắt lọc tinh tuý , thùng gỗ sồi thượng hạng

Bí quyết của sự tuyệt hảo của rượu Macallan
Hình 3: Bí quyết của sự tuyệt hảo của rượu Macallan

Chắt lọc tinh tuý của Rượu Macallan

Chúng tôi chỉ lấy 16% của công đoạn chưng cất cuối cùng từ nồi đồng để cho vào các thùng ủ bằng gỗ sồi. Đây chính là phần tinh chiết tuyệt hảo nhất.

Chỉ một lượng tinh chiết rất nhỏ được tuyển chọn vô cùng kĩ lưỡng từ tĩnh đồng với nồng độ trung bình 69.8% và có độ trong tuyệt đối. Đây chính là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sự đậm đà hoàn hảo cho tinh chiết “Thế hệ mới” (new make) của The Macallan.

Thùng gỗ sồi thượng hạng

The Macallan chi mạnh tay hơn bất cứ nhà sản xuất whisky nào trong các khoản từ thu mua cho đến đóng thùng, ngâm rượu và chăm sóc các thùng gỗ sồi.

Các thùng gỗ sồi được chọn để làm rượu Macallan đều là thượng hạng
Hình 4: Các thùng gỗ sồi được chọn để làm rượu Macallan đều là thượng hạng

Những thùng gỗ sồi của nhà The Macallan chính là nhân tố quan trọng bậc nhất mang đến màu sắc tự nhiên, hương vị đặc trưng và chất lượng hảo hạng của The Macallan. Sự thật là 80% hương vị của rượu whisky được hình thành từ trong thùng gỗ sồi qua quá trình ủ rượu. Vì vậy, The Macallan luôn chú trọng đầu tư cho từng thùng gỗ hơn bất cứ nhà chưng cất nào khác vào nguồn gỗ, cách chế tác, ngâm rượu và chăm chút cho những thùng gỗ này. Những chiếc thùng gỗ sồi Tây Ban Nha ngâm qua rượu sherry sẽ mang đến hương vị cam, chocolate, trái cây khô và gia vị; thùng gỗ sồi Mỹ ngâm qua rượu sherry thì mang lại nhiều hương vị cam quýt ngọt ngào, va-ni và ít hương gỗ sồi cùng gia vị còn thùng gỗ sồi ướp bourbon đến từ Mỹ sẽ cho hương vị cam quýt ngọt dịu cùng với dừa và sồi.

Màu sắc tự nhiên của Rượu Macallan

Sắc màu đa dạng trong các dòng whisky The Macallan đều được tạo nên từ những thùng gỗ sồi độc đáo.

Tinh tuý nhất từ gỗ sồi làm nên Rượu Macallan
Hình 5: Tinh tuý nhất từ gỗ sồi làm nên Rượu Macallan

Tất cả màu sắc của các dòng whisky The Macallan đóng chai ngay tại xưởng đều rất tự nhiên. Chỉ có sự kết hợp giữa tinh chiết “rượu non” (new make) với gỗ sồi từ những thùng ủ rượu lâu năm mới mang lại sắc màu vừa đa dạng, vừa tự nhiên, từ màu vàng nhẹ của gỗ sồi cho đến màu nâu đậm của gỗ gụ. Những màu sắc tự nhiên này không thay đổi, khác với các loại rượu sử dụng màu nhân tạo sẽ nhanh chóng bị phai nhạt dưới ánh nắng mặt trời. Chính kỹ năng tuyệt vời của Bậc Thầy Chế Tác Whisky mới đạt được sự đồng bộ về màu sắc trong từng chai rượu.

Danh tiếng vô song của Rượu Macallan

Rượu Macallan có danh tiếng vô song – là một trong những loại whisky được ưa chuộng nhất thế giới.

Danh tiếng vô song của Rượu Macallan
Hình 6: Danh tiếng vô song của Rượu Macallan

Với khởi đầu khiêm tốn vào năm 1824, The Macallan đã phát triển từ một doanh nghiệp địa phương nhỏ trở thành thương hiệu toàn cầu nhờ vào tâm huyết và không ngừng quan tâm đến chất lượng.

Bậc thầy về rượu whisky cùng đội ngũ của mình đã nếm thử hàng nghìn mẫu mỗi năm để tạo ra chất riêng của The Macallan được cả thế giới sành rượu công nhận. Công việc khắt khe này cùng với việc kết hợp những thùng ủ khác nhau để tạo ra những công thức khác biệt là bước cuối cùng tạo nên một trong những loại whisky tuyệt hảo nhất thế giới.

Rượu Macallan 18 Sherry Oak 1994 là sản phẩm rượu Macallan 18 Sherry Oak được đóng chai từ năm 1994 hiện không còn có mặt trên thị trường và hiện chỉ có trong những tủ rượu của những nhà sưu tầm rượu và vô cùng yêu thích rượu Macallan.

Rượu Macallan 60 năm Lalique là sản phẩm tạo ra để tôn vinh những chiếc nồng đồng độc đáo dành để trưng cất rượu của Nhà Macallan , sản phẩm có rất ít tại thị trường Việt Nam thường về dưới dạng xách tay sân bay với số lượng hết..

Rượu Macallan 18 năm Sherry Oak 1995 là sản phẩm tuyệt hảo của nhà Macallan được đóng chai vào năm 1995 , sản phẩm được trưởng thành trong thùng gỗ sồi Sherry từ Jerez , Spain. Rượu Macallan 18 Sherry Oak là sản phẩm thích hợp dành cho các nhà..

Rượu The Macallan Quest là sự kết hợp mượt mà vị quýt đậm vừa với hương gỗ sồi thơm vị Vani , đây là sản phẩm được nhà Macallan thiết kế dành riêng cho kênh bán lẻ du lịch

Rượu Macallan 25 năm Fine Oak là một sản phẩm với hương vị phong phú của trái cây Vani và gỗ sồi , đây là một sản phẩm không còn có mặt trên thị trường Việt Nam bởi tính quý hiếm của sản phẩm nên nó chỉ phù hợp cho..

Rượu Macallan 62 năm Lalique là sản phẩm để tôn vinh tinh thần gia tộc Macallan với sự chế tác tài tình của các nghệ nhận về thuỷ tinh nhà Lalique

Rượu Macallan 18 Sherry Oak 1996 là một phiên bản rượu Macallan 18 Sherry Oak được đóng chai vào năm 1996 , nó là sản phẩm tuyệt hảo để thưởng thức và là tình yêu đối với các nhà sưu tầm Rượu Macallan

Rượu Macallan Lumina xuyên suốt hành trình kết hợp hương vị truyền thống và hiện đại trải dài hơn 15.000 dặm để tìm kiếm ba loại thùng chính xác.Rượu Macallan Lumina là hương vị của vị nồng đậm của kem vani và gỗ cùng vị gừng ấm nồng

Rượu Macallan 65 năm Lalique là sản phẩm dựa trên sự hợp tác giữa các bậc thầy về rượu và gỗ và các nhà chế tác thuỷ tinh nhà Lalique để cho ra đời dòng whisky cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ

Rượu Macallan Terra có vị đặc trưng của kẹo bơ cứng , vị ngọt của trái cây khô và đậm đà hương gỗ , đây là rượu thuộc phân khúc rượu bán lẻ du lịch

Rượu Macallan 1824 Gold được xem như là một kho báu của rượu whisky , đây là dòng sản phẩm dành cho bán lẻ du lịch của nhà Macallan

Rượu Macallan 30 năm Sherry Oak là một gợi nhớ đến vườn cam trĩu mọng , đây là sản phẩm độc đáo và rất hiếm tại Việt Nam nên không dễ dàng đễ sở hữu loại rượu này.

Rượu Macallan Enigma là sản phẩm mang hương vị gỗ nồm đậm với vị gỗ đặc trưng , mùi thoảng của hương quế , vani và trái cây khô.Đây là rượu thuộc phân khúc bán lẻ du lịch cho các du khách khắp thế giới

Rượu Macallan 10 năm Fine Oak là dòng sản phẩm để chứng minh cho khách hàng thấy rằng rượu Macallan không chỉ là loại whisky tuyệt hảo mà còn là rượu nền để tạo ra những ly cocktail tuyệt hảo.

Rượu Macallan 40 năm Sherry Oak là sản phẩm được ra mắt tại các cửa hàng bán lẻ trên khắp thế giới và tại nhà máy của The Macallan vào tháng 12 năm 2017 , đây là một loại rượu với độ tuổi trưởng thành trong thùng gỗ sồi lên..

Rượu Macallan 1824 Select Oak là một phong cách nhẹ nhàng hơn của Macallan , đây là loại rượu được phân phối độc quyền qua các kênh miễn thuế để về đến Việt Nam

Rượu Macallan 17 năm Fine Oak được giới thiệu lần đầu tiên ra thị trường Mỹ năm 2006. Cũng như các dòng fine oak khác, rượu được ủ trong 3 loại thùng sherry cask và bourbon cask.

Rượu Macallan 21 năm Fine Oak là sản phẩm rượu Macallan có độ tuổi trưởng thành là 21 năm tuổi sản phẩm thích hợp cho biếu tặng bởi món quà rất độc đáo

Rượu Macallan 12 Double Cask là loại rượu được trưởng thành với sự kết hợp 2 loại thùng gỗ sồi ngâm rượu Sherry và thùng gỗ sồi mỹ để tạo nên tuyệt phẩm Rượu Macallan 12 Double Cask.

Rượu Macallan Edition No.1 là một phiên bản rượu giới hạn đặc biệt được tinh chiết từ 8 loại thùng gỗ sồi ưu việt nhất châu âu và Mỹ.

Rượu Macallan Whisky Maker's Edition là sản phẩm của người chế tác rượu whisky dành cho những người sành rượu whisky , đây là sản phẩm dành cho kênh bán lẻ du lịch có mặt ở hầu hết các cửa hàng miễn thuế

Rượu Macallan

Rượu Macallan Ruby

Rượu Macallan Ruby là sản phẩm rượu được nhà Macallan ví như viên ngọc quý được bán thông qua các kênh bán lẻ du lịch , rượu Macallan Ruby với chất rượu nồng nàn và mạnh mẽ bên trong.

Rượu Macallan

Rượu Macallan 18 1974

Rượu Macallan 18 năm 1974 là sản phẩm single malt whisky thuộc nhà Macallan được trưng cất vào năm 1974 và đóng chai vào năm 1990s