Các vị lãnh đạo trong APEC 2017

Tuyệt tác chán ngọc nạm vàng tặng các vị lãnh đạo APEC

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chén ngọc APEC lấy ý tưởng từ chiếc chén, vật dụng chính trong bữa ăn quen thuộc của người châu Á cũng như người Việt xưa. Đây là quà tặng chính thức được gửi tới các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế APEC.

Tìm hiểu về quà tặng cho các vị lãnh đạo cao cấp của APEC 2017

Hoa văn trang trí chủ đạo trên chén ngọc là hoa sen, loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết, cao quý và cũng là quốc hoa của Việt Nam, được khắc họa tinh tế. Chén ngọc nổi bật với là búp sen bằng vàng trên đỉnh, mang thông điệp về sự phát triển liên tục của một đất nước.

Một biểu tượng khác tượng trưng cho lịch sử lâu dài của Việt Nam là hai chùm hoa và lá của cây dương xỉ (loài thực vật có sớm nhất, trường tồn theo thời gian) được nghệ nhân khắc họa khéo léo.

Chén ngọc nạm vàng tặng các vị lãnh đạo APEC 2017
Hình 1: Chén ngọc nạm vàng tặng các vị lãnh đạo APEC 2017

Trên chén ngọc, một bên là họa tiết rồng Việt biểu tượng cho đất nước Việt Nam, một bên là biểu tượng của APEC 2017 uy nghi đối xứng ở đỉnh nắp.

Chén ngọc được nâng bởi ba linh vật vừa rồng vừa phượng (thời Lý – Trần), là biểu trưng cho nòi giống Tiên Rồng của người Việt, cũng là chi tiết thể hiện sự đoàn kết ba miền đất nước. Các họa tiết, hoa văn được trang trí bằng vàng 24K trên tông xanh cobalt (blue Huế) đặc trưng, mang ý nghĩa thịnh vượng, sang trọng và đẳng cấp.

Về góc độ mỹ thuật, độ tinh xảo, chén ngọc không thua kém Châu Âu nhưng nhìn sâu vào sản phẩm vẫn thấy bản sắc văn hóa Việt Nam. Tuyệt tác chén ngọc APEC vừa thể hiện nét văn hóa truyền thống Việt Nam, vừa trang nhã, sang trọng, mang tầm quốc tế. Đây là vật phẩm vô giá, có ý nghĩa tôn vinh và lưu lại dấu ấn lịch sử của Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam.

Ngoài chén ngọc nạm vàng, quà tặng cho lãnh đạo các nền kinh tế APEC còn có trang phục thiết kế độc đáo từ chủ nhà Việt Nam, phối hợp giữa kiểu dáng trang phục hiện đại nhưng vẫn kế thừa trang phục truyền thống Việt Nam.

Tính thời đại, sự tiện dụng cùng sự kết nối với tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam kèm theo những chi tiết đặc dụng: Túi áo, tay áo, tà áo… đã làm nên vẻ đẹp đặc biệt sang trọng, tinh tế nhưng vẫn gần gũi, thân thiện của trang phục.

Tìm hiểu trang phục cho các vị lãnh đạo APEC 2017

Trang phục APEC 2017 được may từ loại lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp nhất, được dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền của nghề dệt lụa tơ tằm truyền thống. Kỹ thuật nhuộm thủ công, pha trộn sợi đặc biệt tạo ra màu sắc đặc trưng của trang phục với hai màu nổi bật là trắng ngà và xanh nước biển, đem lại sự sang trọng, nền nã cho trang phục.

Màu trắng ngà của tơ tằm tự nhiên, màu xanh thắm của biển trời Đà Nẵng cùng hòa sắc trang trọng trong sự kiện trọng thể của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, đồng thời chia sẻ sự thân thiện, ước nguyện hòa bình của nhân dân Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Trang phục của các vị lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên
Hình 2: Trang phục của các vị lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên – Tổng thống Donal Trump bắt tay thủ tướng trong hội nghị 2017

Trang phục APEC 2017 được cắt may theo kỹ thuật gia truyền, phối hợp công nghệ hiện đại, được nghệ nhân thực hiện với tất cả sự cẩn trọng.

Chiếc khuy cài áo được các nghệ nhân làng nghề truyền thống nổi danh đất kinh kỳ Thăng Long chế tác bằng kim loại quý, lấy ý tưởng thiết kế từ biểu trưng của năm APEC 2017, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của APEC với 21 tia mặt trời, tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên. Đặc biệt nhất là họa tiết đàn chim Lạc bay – một biểu tượng trên trống đồng Đông Sơn của Việt Nam – thể hiện tinh hoa văn hóa Việt Nam, một đất nước giàu truyền thống và luôn hướng về cội nguồn.

Hộp đựng trang phục được chế tác từ cây tre, một loại vật liệu truyền thống của người Việt. Tre được xử lý kỹ thuật, ép phẳng, đảm bảo vẻ đẹp và độ bền của chất liệu. Màu sắc của hộp được giữ theo màu nguyên gốc của chất liệu tre, tạo nét đẹp tự nhiên, gần gũi mà vẫn vẹn nguyên sự trang trọng.

Tên các vị khách quý được khắc chìm trên miếng đồng với sự gia công tỉ mỉ. Nắp hộp được trang trí bằng họa tiết hoa sen, lấy mẫu từ họa tiết Bảo tướng liên hoa trên thành bậc thềm Rồng điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Bông sen là biểu tượng của vẻ đẹp cao quý bậc nhất trong nghệ thuật chạm khắc cổ Việt Nam, được chạm nổi tinh xảo trên nắp hộp.

Túi xách được may bằng lụa tơ tằm loại đặc biệt, với sợi tơ sống, mặt ngoài thêu biểu trưng APEC 2017, lớp lót bằng lụa sa vân dệt chìm hoa văn cổ truyền trong suốt, mang lại vẻ đẹp kín đáo, trang nhã cho món quà.

Tìm hiểu thêm một số thông tin về APEC

Ngoài các thông tin về quà tặng cho các vị lãnh đạo thuộc 21 nền kinh tế thành viên thì chúng tôi cũng giới thiệu đến các bạn những khâu chuẩn bị cho tiệc chiêu đãi của APEC và rượu vang nào được phục vụ cho các lãnh đạo APEC 2017.

Các dòng vang Chateau Dalat
Hình 3: Các dòng vang Chateau Dalat được phục vụ cho hội nghị APEC 2017 cho 21 nền kinh tế thành viên 

Trả lời