Rượu Calicanto đến từ Chile

Rượu vang có tuổi thọ bao lâu ?

Hôm nay chúng tôi cung cấp cho độc giả câu trả lời chi tiết về việc rượu vang sẽ để được bao lâu trong điều kiện bảo quản thông thường , khi nào một chai rượu vang được xem là hỏng corktail (thuật ngữ nói về chai rượu vang đã bị hỏng) . 

Bạn đang quan tâm đến rượu vang sẽ để được bao lâu trong điều kiện bình thường ?

Rượu vang khác với rượu mạnh là không chưng cất mà chỉ là quá trình lên men tự nhiên. Do đó, rượu vang vẫn là vật sống có nghĩa là ở trong chai nó cũng thở và phát triển từ giai đoạn rượu trẻ, trung niên, già và lão hóa. Do đó, chúng ta thấy có những chai rượu có tuổi thọ vài trăm năm thậm chí nghìn năm nhưng có những chai chỉ được vài năm là hỏng nên càng uống sớm càng tốt. Vậy trung bình rượu vang để được bao lâu?

Rượu Vang Calicanto trong căn bếp gia đình 2018
Hình 1: Rượu Vang Calicanto trong căn bếp gia đình 2018

Theo thực tế cho thấy, tuổi thọ của rượu vang phụ thuộc vào cách chế biến của nhà sản xuất, tùy theo loại nho và mùa nho loại vang. Với rượu vang đỏ tuổi thọ được chia làm 3 hạng:

  • Rượu vang có tuổi thọ ngắn từ 1-3 năm như Gamay, Grenache của Mỹ hoặc Beaujolais Noveau của Pháp thì nên uống càng sớm càng tốt, không nên quá 3 năm phẩm vị của rượu sẽ bị mất.
  • Rượu vang có tuổi thọ từ 3-20 năm như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Chianti Classico, Sangiovese của Ý; Shiraz của Úc, Chaaateauneuf-du-Pâpe của Pháp không nên uống trước 3 năm và bạn có thể thoải mái cất giữ đến tận 20 năm.
  • Rượu vang có tuổi thọ lâu đời hàng ngàn năm là những chai vang cao cấp thượng hạng như Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc loạt thượng thặng của các Châteaux vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý, thì có thể tồn tại cả thế kỷ mà vẫn giữ nguyên vị ngon đặc biệt.

Nguyên nhân việc cất giữ các loại rượu vang và tuổi thọ rượu vang

Nguyên nhân là do chúng được chế biến với mục đích giữ lâu mới uống nên trong quá trình làm rượu nhà sản xuất đã cố ý để cho nước nho lên men tiếp xúc thật lâu với vỏ nho, hạt nho và cuống nho. Thành phần chất tannin từ những thứ đó ngấm vào rượu tạo thành khung vững chắc, khiến các hợp chất trong rượu không bị ran rã.

Ngoài yếu tố này, tuổi thọ của rượu nho còn phụ thuộc vào cả thời tiết năm sản xuất rượu nho.Nếu thời tiết giá lạnh, nho không chín được thì mức đường sụt giảm, tỷ lệ alcohol rất thấp hoặc những năm bị mưa liên miên vào đúng mùa hái nho khiến cho trái nho bị sũng nước thì rượu không để được lâu.

Vậy rượu vang để lâu có uống được không? Như vừa nói bên trên tùy theo cấu trúc rượu vang mới có thể để được lâu. Nếu là rượu tuổi thọ 1-3 năm hoặc 3-20 năm mà để đến 50 năm thì chắc chắn là chất lượng rượu không còn nữa, rượu hỏng lúc ấy chỉ dùng như một gia vị để nấu ăn mà thôi. Bởi vậy, khi mua rượu vang về bạn cần phải xem loại rượu đó có đặc tính như thế nào, tuổi thọ có để được lâu không và là rượu trắng hay rượu đỏ để biết thời điểm thưởng thức đúng lúc. Và cách tốt nhất là nên xếp rượu theo thứ tự uống trước, uống sau trong tủ rượu nhà mình nhé! Bên cạnh đó, rượu vang dù đắt hay rẻ khi đã khui ra thì nên thưởng thức ngay trong 1-2 ngày, quá sẽ làm biến chất rượu, không còn ngon nữa. Đồng thời phải bảo quản lạnh cho chai rượu đã được mở.

Vậy kết luận lại rằng những loại rượu vang để được lâu hay nhanh kết thúc tuổi thọ phụ thuộc nhiều vào cấu trúc của rượu vang và điều kiện bảo quản , cũng như vùng làm nên rượu vang đó.

Trả lời