Tìm hiểu giống nho Sauvignon Blanc

Tìm hiểu giống nho Sauvignon Blanc

Rượu Song Long cùng các bạn tìm hiểu giống nho Sauvignon Blanc là một trong những loại vang trắng phổ biến nhất tại Mỹ. Thường được biết tới với hương vị cỏ đặc trưng, vang hấp dẫn người thưởng thức với sự tươi mát, do mức độ axit cao và lượng đường thấp.

Nho Sauvignon Blanc có nguồn gốc cùng khu vực với Cabernet Sauvignon và Merlot, vùng Bordeaux thuộc nước Pháp. Tại Bordeaux, người ta cho rằng tên gọi Sauvignon Blanc được đặt theo tên tiếng Pháp sauvage, có nghĩa là hoang dã, bởi nho mọc lên như một loại cỏ dại trong vùng. Thay vì được lên men và đóng chai riêng, các nhà sản xuất vang Bordeaux đã chọn sử dụng Sauvignon Blanc trong dòng pha trộn vang trắng và tạo ra rượu Sauterne tráng miệng.

Vườn nho Sauvignon Blanc
Vườn nho Sauvignon Blanc

Từ Bordeaux, nho đã tới phía bắc Sancerre trong khu vực Loire Valley, Pháp. Tại đây, Sauvignon Blanc được trồng để tạo ra loại vang mà nó là thành phần duy nhất. Tuy nhiên, thay vì lấy tên Sauvignon Blanc, người Pháp chọn tên rượu là Sancerre (“San-SER”), theo tên khu vực. Vào thế kỉ 20, Sancerre đã trở nên phổ biến tại các quán bar và quán rượu bởi khả năng thưởng thức dù kết hợp cùng món ăn hay không. Rượu Sancerre khá dễ uống và được công chúng đón nhận một cách dễ dàng.

Rượu vang được làm với Sauvignon Blanc có tính chất tươi mới
Rượu vang được làm với Sauvignon Blanc có tính chất tươi mới

Từ những buổi đêm tại Pháp, Sauvignon Blanc đã đi khắp muôn nơi và trở thành nhà vô địch tại New Zealand, quốc gia khiến tên Sauvignon Blanc nổi danh trên toàn thế giới. Vào những năm 1980, một vài người đã biết tới tên Sauvignon Blanc, dù cho rất nhiều người uống Sancerre. Sau đó, vang New Zealand đã xuất hiện trên thị trường quốc tế, cho ra đời các dòng vang tươi sáng, sắc nét và trên hết, giá cả phải chăng. Người ta bắt đầu chú ý tới loại vang sôi động này và ngay sau đó, các vùng rượu vang như California, Chile và Nam Phi cũng tạo ra vang Sauvignon Blanc.

Cho dù được gọi là Sancerre hay Sauvignon Blanc, rượu đều nổi bật với vị khoáng, hương thơm thảo dược, cỏ, không ngọt. Trên khắp thế giới, bao gồm cả Pháp, rượu vang gần như không trưởng thành trong các thùng gỗ sồi, các nhà sản xuất muốn biểu lộ đặc tính tươi sáng và vị trái cây đặc trưng của loại nho Sauvignon Blanc.

Một số rượu vang được làm với giống nho Sauvignon Blanc : San José de Sauvignon Blanc (vang Chile  trẻ có mức giá rẻ chất lượng tương đối tốt)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.