Đặc trưng của vùng trồng nho

Thuật ngữ Terroir là gì ?

“Terroir” là một từ tiếng Pháp, hầu như không thể dịch ra một ngôn ngữ khác. Từ TERROIR đã tồn tại lâu đời từ khi con người bắt đầu làm ra rượu vang, triết gia người Hy Lạp Théophraste là người đã khởi sướng ra ý tưởng này từ thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên.

Giới thiệu về thuật ngữ Terroir trong ngành rượu vang

Thuật ngữ Terroir được những nhà làm vang sử dụng để giải thích những đặc tính riêng trong rượu của họ. Bạn sẽ luôn được nghe các nhà làm vang nói thế này:

Terroir của chúng tôi thật đặc biệt và khác với những nhà khác !

  • Trong từ Terroir có từ “terre” nghĩa là đất hoặc trái đất trong tiếng Pháp. Từ “terroir” của vườn nho không chỉ nói về đất trồng mà còn bao gồm tất cả những yếu tố làm thước đo làm ảnh hưởng đến rượu vang ở hương vị và chất lượng.
14 loại đất thường được dùng để trồng nho
Hình 1: 14 loại đất thường được dùng để trồng nho
  • Tất cả các yếu tố trên đều có liên hệ với nhau và khi điều chỉnh chúng nghĩa là thay đổi cả chất lượng và hương vị của rượu. Đó là lý do tại sao những vụ nho, năm thu hoạch khác nhau lại tác động mạnh mẽ đến vị rượu vang tùy theo điều kiện thời tiết từng năm.
Dòng rượu vang Punti Ferrer Cabernet Sauvignon - Chardonnay
HÌnh 2: Dòng rượu vang Punti Ferrer Cabernet Sauvignon – Chardonnay

Ví dụ: trời nắng sẽ giúp nho có hương thơm và lượng đường cao, vì vậy sẽ làm ra rượu vang mạnh mẽ và đầy đặn hơn. Rượu vang từ miền Nam nước Pháp có độ cồn cao vì lý do này.

  • Một ví dụ khác về sự thay đổi làm ảnh hưởng đến rượu trong quá trình ủ rượu: rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi mới sẽ làm dậy mùi gỗ hơn so với vang được ủ trong thùng cũ giữ lại hương thơm trái cây nhưng sẽ kém mãnh liệt và mượt mà hơn trong miệng.

Tóm lại, “terroir” là từ để nói lên phong cách rượu mà bạn sản xuất. Mỗi “terroir” đều khác nhau vì mỗi yếu tố đều ảnh hưởng đến sản xuất. Đây là lý do tại sao chúng ta có hàng ngàn loại rượu vang khác nhau trên thị trường.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sự khác biệt về rượu vang giữa các quốc gia Old World và New World thì có thể tham khảo tại đây

Bản đồ các nước Old World và New World
Bản đồ các nước Old World và New World

One thought on “Thuật ngữ Terroir là gì ?

  1. Pingback: Sự khác biệt giữa rượu vang Old World và rượu vang từ New World

Trả lời