Tìm hiểu giống nho Chardonnay

Tìm hiểu giống nho Chardonnay ?

Rượu Song Long giới thiệu đến quý khách hàng về giống nho Chardonnay và các đặc tính của chúng và trả lời câu hỏi tại sao giống nho này thường dùng để làm ra các loại rượu vang đắt tiền trên thế giới , và sự khác biệt của giống nho này so với các giống nho dùng làm rượu vang trắng khác. 

Chardonnay là một trong những giống nho tạo nên rượu vang trắng nổi tiếng trên thế giới và cũng được biết đến là một trong những giống cây được trồng rộng rãi nhất. Mặc dù giống nho Chardonnay được trồng và phát triển phần lớn tập trung tại vùng Burgundy của Pháp thung lũng Napa thuộc bang Califorrnia của Mỹ những cũng có một vài nơi trồng với quy mô và số lượng ít tại Australia, New Zealand và một phần khu vực Nam Mỹ.

Nho Chardonnay dưới ánh sáng
Hình 1: Nho Chardonnay dưới ánh sáng lung linh 

Giống nho Chardonnay là một giống nho có màu xanh lá cây được sử dụng trong sản xuất rượu vang trắng . Giống này có nguồn gốc từ vùng rượu Burgundy ở miền đông nước Pháp và trở nên phổ biến tại hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang. Bản thân hương vị giống nho Chardonnay đem lại đầy đủ hầu hết các hương vị trái cây. Bao gồm từ các loại quả nhiệt đới (chuối,dứa và ổi) đến các loại quả mọng như đào, mơ, cam, quýt và táo.

Nho Chardonnay và thành phẩm rượu vang trắng
Hình 2: Nho Chardonnay và thành phẩm rượu vang trắng

Cảm nhận rõ rệt hương vị của giống nho Chardonnay không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù nhiều loại rượu Chardonnay có hương thơm phức hợp cao, nhưng điều đấy thường là do kỹ thuật sản xuất rượu vang (thông thường là do sử dụng gỗ sồi) chứ không phải là hương vị nội tại của Chardonnay. Quá trình lên men và ủ chín rượu trong thùng gỗ sồi đã đem lại các hương vị về vani, khói và một chút mùi vị của gia vị ngọt như đinh hương và quế.

Bản đồ các quốc gia các thể trồng nho Chardonnay
Hình 3: Bản đồ các quốc gia các thể trồng nho Chardonnay

Cũng như giống nho Syrah hay rượu Shiraz, hương vị của rượu Chardonnay cũng thay đổi ảnh hưởng tùy theo điều kiện khí hậu tại nơi trồng và sản xuất. Trong điều kiện khí hậu mát mẻ, Chardonnay có vị vừa và nhạt với độ axit rõ ràng cùng mùi vị của quả mận, táo và lê. Tại các địa điểm có khí hậu ấm hơn (như vùng Marlborough của New Zealand), hương vị rượu vang từ giống nho Chardonnay có khuynh hướng nhẹ nhàng hơn với độ axit thấp và hượng vị trái cây mọng nước từ cam, quýt, đào, dứa..

Quảng cáo rượu Jacob's Creek Winmaker's Selection Chardonnay
Hình 4: Quảng cáo rượu Jacob’s Creek Winmaker’s Selection Chardonnay , Rượu vang nổi tiếng với giống nho Chardonnay

Mặc dù nổi tiếng nhất với các loại rượu vang chát, Chardonnay vẫn thường được sử dụng để phối hợp tạo nên các hương vị rượu đa dạng. Giống này được sử dụng trong các loại rượu sủi tăm trên toàn thế giới (Champagne nổi tiếng nhất), trong các dòng rượu pha chế giữa Chardonnay với Pinnot Noir và nhiều giống nho khác.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.