Tìm hiểu giống nho Gewurztraminer

Tìm hiểu giống nho Gewurztraminer từ nước Pháp

Gewurztraminer có vỏ màu đỏ hồng nhưng lại được sử dụng để làm ra những chai vang trắng có nồng độ cồn cao và hương thơm ngào ngạt, lấn lướt. Cùng Rượu Song Long tìm hiểu về nho Gewurztraminer tại Alsace nước Pháp.

Giới thiệu về giống nho Gewurztraminer

Gewurztraminer là một giống nho có vỏ màu hồng đỏ, chuyên dùng để sản xuất ra những chai vang thơm lừng và mạnh mẽ. Nhiều người yêu thích loại vang này bởi hương thơm cỏ hoa nồng nàn và mùi vị cay cay, nhưng cũng nhiều người tỏ ra không thích hương trái cây quá đậm và thiếu tính chua của nó.

Hình ảnh nho Gewurztraminer
Hình ảnh nho Gewurztraminer

Gewurztraminer còn gọi là Traminer cay do có nguồn gốc là một đột biến từ họ Traminer. Đến tận những năm 1970, Traminer và Gewurztraminer vẫn bị coi chung là một loại nho, nhưng cũng không thể trách các nhà làm rượu vang được, do họ Traminer nổi tiếng vì tính bất ổn định về mặt di truyền. Vì vậy rất khó để truy ra được gốc gác bố mẹ của giống Gewurztraminer này.

Những chai vang Gewurztraminer ngon nhất được cho là đến từ vườn nho Grand Cru vùng Alsace, mặc dù quê hương của nó không phải ở đó và diện tích trồng Gewurztraminer tại đây cũng chỉ chiếm 1/5.

Vùng đất sét giàu có của Alsace là môi trường lý tưởng để tạo nên những chai rượu mạnh Gewurztraminer cường tráng được làm từ nho hái muộn, thương hiệu của Alsace.

Mùi hương đặc trưng của Gewurztraminer là mùi quả vải, cánh hoa hồng và tinh dầu thơm Thổ Nhỹ Kỳ. Cấu trúc rượu chắc chắc, độ acid thấp, có kèm mùi hương hoa quả (xoài, đào và mơ) và vị cay của gừng, quế. Ngoài Alsace, Gewurztraminer còn được sản xuất tại New Zealand, Oregon, Washington, Đức và miền Bắc nước Ý, nhưng chúng hiếm khi được xuất khẩu.

Nông dân thu hoach nho Gewurztraminer và Chardonnay
Nông dân thu hoach nho Gewurztraminer và Chardonnay

Một số tên gọi và món ăn phù hợp với nho Gewurztraminer

Tên gọi khác: Traminer Aromatico, Traminer Musqué, Traminer, Gentil Aromatique, Savagnin Rose Aromatique.

Các món ăn phù hợp: thịt lợn rang với mận giầm hoặc laksa tôm (nên chọn loại không ngọt) và pannacotta (nên chọn loại ngọt).

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.