Du khách thăm quan các vùng rượu vang New Zealand

Tìm hiểu các vùng làm vang tại New Zealand

Các vùng rượu vang của New Zealand trải dài khắp 1600 km từ vùng cận nhật đới Northland đến các vùng phía nam Central Otago. Nơi đây may mắn được hưởng khí hậu biển với giờ nắng kéo dài và đêm lại được thổi mát bởi gió biển nên những chai vang được sản xuất ra tại đây cũng mang hơi hướng của biển cả ấm nóng và cay nồng.

Về các loại rượu vang New Zealand

Rượu vang New Zealand là biểu tượng của sự tinh khiết, sống động và dữ dội. Trái nho nơi đây có thời gian chín lâu – đó là thành quả của khí hậu mát vùng biển. Khí hậu tốt cho phép trái nho phát triển hương vị tốt và duy trì nồng độ axit vừa phải tạo nên sự cân bằng tuyệt hảo trong những chai rượu vang của New Zealand.

Bản đồ của các vùng làm vang tại New Zealand
Hình 1:  Bản đồ của các vùng làm vang tại New Zealand – Một quốc gia mới với các loại rượu vang ngon nổi tiếng

Phần lớn các khu vực trồng nho đó nằm trên bờ biển phía Đông của quần đảo New Zealand. Khí hậu và chất đất của từng vùng trồng nho và sản xuất vang nơi đây đã được biểu hiện qua hương vị của từng dòng vang được sản xuất ra. New Zealand có 13 vùng trồng nho chính. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu hai vùng sản xuất vang đầu tiên theo bản đồ của New Zealand.

Các loại rượu vang nổi tiếng của New Zealand
Hình 2: Các loại rượu vang nổi tiếng của New Zealand

Khu vực Northland của New Zealand

Vườn nho khu vực phía bắc của New Zealand - Northan NZ
Hình 3: Vườn nho khu vực phía bắc của New Zealand – Northan New Zealand

Khu vực Northland có vị trí ở phía bắc và gần biển, nhờ vị trí địa lí đó mà Northland được hưởng khí hậu cận nhiệt đới với độ ẩm cao và nắng ấm nhiều. Với nhiệt trung bình hàng năm cao nhất nước vì vậy mà những trái nho ở đây luôn chín mọng kể cả là trong những mùa thu hoạch nho với diện tích thu hoạch lớn. Đất nơi đây chủ yếu là lớp đất sét giàu chất mùn vì vậy mà Northeland phù hợp để các giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Viogniers phát triển mạnh. Ngoài ra Northeland còn nổi tiếng với hương vị các giống nho làm vang trắng như Syrahs, Cabernet, Merlot, Pinotages, Chambourcin.

Rượu vang Allan Scott Generation Pinot Noir 2016 và món ăn ngon
Rượu vang Allan Scott Generation Pinot Noir 2016 và món ăn ngon

Khu vực Auckland của New Zealand

Aucklad là một vùng đất rộng lớn, cực kì quan trọng trong các vùng trồng nho và sản xuất rượu vang của New Zealand. Đây là ngôi nhà của các nhà máy sản xuất rượu vang, những vườn nho nhỏ bé cổ điển, và những chai vang mang đậm phong cách Auckland. Nơi đây có 3 vùng trồng nho chính: Waihake; Phía tây Auckland và Matakana.

Vườn nho tại Aukan - New Zealand
Vườn nho tại Aukan – New Zealand

Waihake: Vị trí hòn đảo này đẹp và rất thơ mộng, khí hậu biển ấm áp, khô, thúc đẩy cho trái nho nơi đây chín nhanh, độ ngọt sâu và hương vị tinh khiết của trái cây chín. Nơi đây nổi tiếng với các giống nho Syrah với hương vị thanh lịch mượt mà, ngoài ra các giống nho Petit Verdot, Chardonnay và Viognier cũng mang lại những hương vị khác biệt so với các vùng khác.

Cảnh đẹp tại Waihake của New Zealand
Hình 4: Cảnh đẹp tại Waihake của New Zealand

Phía tây Auckland: Nơi đây khơi gợi lại những dấu ấn đáng nhớ về hương vị các dòng rượu vang tuyệt vời nhất của New Zealand. Bất cứ một ai yêu rượu vang nếu đến New Zealand đều sẽ chọn cho mình điểm đặt chân tại vùng đất phía tây này. Nơi đây đất đai màu mỡ, khí hậu ấm áp là điều kiện tốt cho sự phát triển của các giống nho, tuy nhiên thời tiết ẩm ướt lại là thách thức với những vườn nho nơi đây. Nhưng với kinh nghiệm trồng nho và sản xuất rượu vang thì nhiều loại rượu vang nơi đây thường xuyên nhận được sự đón nhận tuyệt vời từ thế giới vang quốc tế. Các giống nho được trồng phổ biến và phạm vi rộng tại đây là Chardonnay và Merlot

Rượu vang Allan Scott và cuốn sách nói về rượu vang tại Marlborough
Rượu vang Allan Scott và cuốn sách nói về rượu vang tại Marlborough

Khu vực Matakana – New Zealand:  Vùng đất này cách Auckland khoảng một giờ lái xe về phía Bắc. Nơi đây là vùng đất du lịch dành cho khách yêu rượu vang. Khách du lịch đến đây có thể đến thăm những vườn nho Pinot Gris, Syrah. Khí hậu nơi đây dịu mát và ẩm là điều kiện thích hợp để phát triển nghề trồng nho, tuy nhiên cần lựa chọn vùng đất trồng nho cẩn thận và chăm nho theo nguyên tắc nghiêm ngặt thì mới thu được những trái nho chất lượng tốt. Rượu vang sản xuất ra tại nơi đây hương vị cay, ấm, cấu trúc phức tạp và kết cấu tốt.

Khu vực Matakana của New Zealand
Khu vực Matakana của New Zealand

 

Trả lời