Bản đồ các vùng trồng nho trên thế giới

Sự khác biệt thực sự giữa rượu vang Old World và New World

Rượu Song Long xin giải đáp thắc mắc của bạn về rượu vang Old World và New World và những điểm khác biệt giữa các vùng này và cách mà rượu được làm ra , các khu vực mà thời tiết có ảnh hưởng tuyệt vời đến hương vị rượu vang. 

Old World và New World là bao gồm những nước nào ?

 • Rượu vang Old World là các quốc gia và vùng đất  nơi mà rượu vang (với các loại nho Vitis Vinifera ) được làm đầu tiên. Old World bao gồm những quốc gia sau: rượu vang Pháp , Ý , Tây ban nha , bồ đào nha , Hy Lạp , Áo , Hungary , Đức cơ bản là như vậy , các nước như thổ nhĩ kỳ , Georgia , Armenia và Moldova cũng xem như là Old World.
 • Rượu vang New World là các quốc gia hoặc vùng đất nơi mà rượu vang được làm (với các loại nho Vitis Vinifera ) bao gồm các quốc gia như sau: Mỹ , Úc , Chile , Argentina và New Zealand cơ bản như vậy nhưng các quốc gia như Ấn độ , Trung Quốc , Nam Phi , Nhật cũng được xem là New World.
Bản đồ các nước Old World và New World
Bản đồ các nước Old World và New World
 • Các loại rượu vang Old World:  thường được miêu tả đó là hương vị nhẹ hơn , ít cồn , có độ chua cao hơn , và ít hương vị hoa quả
 • Các loại rượu vang New World:  thường được miêu tả là có hương vị trái chín , độ cồn cao hơn và ít chua , khi nếm có nhiều hương vị hoa quả hơn
Các loại rượu vang Schola Sarmenti chất lượng và đẳng cấp
Các loại rượu vang Schola Sarmenti từ Old World

 

*  Giả thích thuật ngữ Vitis Vinifera: Vitis vinifera là một loại Vitis, bản địa của vùng Địa Trung Hải, trung châu Âu và tây nam châu Á, từ Maroc và Bồ Đào Nha bắc đến phía nam Đức và đông đến bắc Iran. Đó là một dây leo cao tới 35 m cao, với vỏ cây dễ bong. Các lá so le, thùy chân vịt, dài 5–20 cm và rộng

Hương vị rượu vang của Old World và New World khác biệt với nhau như thế nào ?

 • Sự khác biệt chủ yếu về hương vị rượu vang của Old World và New World đến từ phương thức làm rượu vang (tradition) và sự ảnh hưởng của đất và khí hậu lên các giống nho ta có thể gọi chung là thổ nhưỡng hay “Terroir“.
 • Mặc dù có những mô tả chung về rượu vang Old World và New World , nhưng lại có rất nhiều ngoại lệ về các quy tắc này bởi vì các nhà sản xuất rượu vang (Winemaker’s) có lượng kiểm soát hợp lý các ảnh hưởng của nó đến hương vị rượu vang cuối cùng. Ta có thể gọi nó là phong cách làm rượu yêu thích “Winemaking Preference” nếu bạn muốn , nhưng Old World là nơi có luật lệ và quy tắc để sản xuất rượu vang trong thực tế sau cùng quyết định phong cách của rượu vang.

Cho ví dụ: Nếu bạn làm rượu vang với giống nho Malbec với chính xác cùng phương thức làm rượu vang tại Mendoza ,  Argentina  và sau đó tại Cahors , Pháp rượu vang cũng có hương vị tương tự nhưng không giống nhau. Trong trường hợp này , sự khác biệt chính là nằm trong điều kiện của 2 vùng (khí hậu , hệ thống vi sinh vật ,vvv ).

Dòng sản phẩm Montes Outer Limits và túi xách
Dòng sản phẩm Montes Outer Limits – Chile – dòng sản phẩm nổi tiếng đến từ quốc gia New World

Một thực tế vui vẻ:  Đó là một Winemaker’s người mỹ nổi tiếng về làm rượu vang với giống nho Malbec từ Argentina đến Cahors để làm rượu vang Malbec gọi là Cricus

Rượu vang Chile Green Valley và món ăn ngon
Rượu vang Chile Green Valley và món ăn ngon

Ví dụ rõ ràng hơn về sự khác biệt của rượu vang Old World và New World như sau: Loire Sauvignon Blanc và  New Zealand Sauvignon Blanc

Sự khác biệt với giống nho Sauvignon Blanc của New World và Old World
Sự khác biệt với giống nho Sauvignon Blanc của New World và Old World

Rượu vang Brancott Sauvignon Blanc 2011 – New Zealand , Brancott có phong cách sạch sẽ , đó là một Sauvignon Blanc của vùng biển với cảm giác sạch miệng của rượu vang , nó chạm nhẹ ở mùi hương và bừng sáng với hương vị chanh dây và độ chua tươi mới và cân bằng.

Chuyên gia đánh giá:  Rượu vang có mùi hương khoáng độc đáo , trên hết đó là hương vị của chanh dây . “Passion Fruit  – Chanh dây” trong Sauvignon Blanc là hương vị quả chín trái ngược với hương vị “Chanh – Lemon” và “Cay – Peper” nó chỉ ra đó là nho Sauvignon Blanc được thu hái khi còn xanh (ít chín).

Rượu vang Les Roches Touraine Blanc , Pháp , có mùi hương của cỏ mới cắt trên mũi , dứa và chanh với sự giàu khoáng , nó rất giòn và tươi mới

Chuyên gia đánh giá: Nó chỉ ra đây là loại “Classic” với ghi chú của cỏ mới cắt , đón nhận hương vị hơn là chỉ ra hương vị trái cây trong rượu vang hơi gắt. Rượu vang Sauvignon Blanc của Pháp  có khuynh hướng nghiên nhiều hơn về  hương vị thảo mộc ,  và vị khoáng chất.

Một số loại rượu vang Old World được bán bởi rượu Song Long

Rượu Song Long xin giới thiệu đến quý khách hàng một số loại rượu vang Old World giá thành rẻ nhưng được phần đông người tiêu dùng Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung ưa chuộng và được bán khá mạnh bởi công ty chúng tôi.

 1. https://www.phanphoiruoungoai.net/p/ruou-vang-phap-l-heritage/
 2. https://www.phanphoiruoungoai.net/p/ruou-vang-chateau-laubes-gran-reserve-bordeaux/
 3. https://www.phanphoiruoungoai.net/p/ruou-vang-phap-jarosse-bordeaux/
 4. https://www.phanphoiruoungoai.net/p/ruou-vang-phap-chateau-promis-bordeaux/
 5. https://www.phanphoiruoungoai.net/p/ruou-vang-bich-phap-l-heritage/
 6. https://www.phanphoiruoungoai.net/p/ruou-vang-bich-phap-louis-eschenauer-3-lit/

One thought on “Sự khác biệt thực sự giữa rượu vang Old World và New World

 1. Pingback: Thuật ngữ Terroir là gì ? Terroir của các loại rượu vang như thế nào ?

Trả lời