Giới thiệu về giống nho Pinot Noir

Tìm hiểu giống nho Pinot Noir

Rượu Song Long xin giới thiệu đến quý khách hàng về giống nho Pinot Noir, là giống nho đỏ duy nhất của Burgundy được cho là đã được sinh ra từ một loại nho hiếm thấy được trồng chỉ ở một vài khu vực được lựa chọn của Pháp, Gouais Blanc. Ngày nay có 16 loại nho Pinot noir được trồng rộng rãi và hiện đứng thứ 10 trên thế giới về diện tích trồng với tổng cộng 117.358 hec-ta .

Giống nho Pinot Noir xuất phát từ đâu ?

  • Tên của giống nho Pinot Noir được lấy tên từ một từ tiếng Pháp, (Pinot) do hình dạng chùm no có hình nón, từ Noir là do vỏ nho có màu tối tự nhiên. Pinot Noir phát triển ở nhiều nước khác, nó phù hợp nhất với khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng của vùng Burgundy ở Pháp. Pinot noir cũng là một loại nho quan trọng để sản xuất Champagne, có thể sử dụng riêng, hoặc phối trộn với Pinot Meunier hoặc Chardonnay. Ngày Quốc tế giống nho Pinot Noir hằng năm được tổ chức vào ngày 18 tháng 8.
  • Rượu làm từ nho Pinot Noir được sản xuất với rất nhiều phong cách khác nhau, tùy thuộc vào vùng đất của những cây nho được trồng và những mong muốn của nhà sản xuất rượu vang. Ở Pháp, nho có hàm lượng axit tự nhiên cao, có thể thay đổi, tùy thuộc vào việc cuống nho có bị loại bỏ hay không. Ngoài ra, mức độ chín của nho cũng tạo ra nhiều phong cách của rượu vang. Mức độ chín có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh, số giờ nắng, đất, ngày thu hoạch, khí hậu và gốc ghép. Ở California, Rượu Pinot Noir thường có độ cồn cao hơn một chút so với rượu ở Pháp. Mức độ cồn tăng lên tạo ra một loại rượu mạnh hơn, quyến rũ hơn, đậm hơn, tập trung hơn so với rượu ở châu Âu.
Ruộng nho Pinot Noir
Ruộng nho Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir là một trong những giống nho lâu đời nhất được sử dụng để làm rượu vang. Từ thế kỷ thứ nhất, khi người La Mã cổ đại bắt đầu thưởng thức nó, do sự phổ biến của nó trong những khu vực Gaul, sau đó phổ biến trên toàn nước Pháp. Một phần, sự phổ biến sớm của Pinot Noir là nhờ sự tiếp tục sử dụng của Giáo Hội. Rượu thường được lựa chọn cho các buổi lễ. Vì vậy nó cũng được công chúng cũng yêu mến.

Rượu vang Montes Alpha Pinot Noir 2016 và món ăn ngon
Rượu vang Montes Alpha Pinot Noir 2016 và món ăn ngon – Rượu Vang cao cấp và ngon đến từ Chile

Pinot Noir thường có sản lượng thấp vì phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nấm và hay bị thối do vỏ mỏng và nhạy cảm với bệnh tật. Nho phát triển tốt nhất trong điều kiện thời tiết mát mẻ, khô ráo, đất bị cát mòn, đất đá hoặc phấn.

Thức ăn phù hợp với Rượu vang sử dụng nho Pinot Noir

Rượu vang sử dụng nho Pinot Noir kết hợp với thịt bò
Hình 1: Rượu vang sử dụng nho Pinot Noir kết hợp với thịt bò

Vì tính chất tinh tế của nho Pinot Noir phù hợp với vịt, thịt lợn, thịt bê, thịt gà, cá ngừ, cá ngừ, cá hồi và các loại thịt cá khác. Pinot Noir thường kết hợp hoàn hảo với ẩm thực Châu Á. Tùy thuộc vào món ăn, nước sốt gia vị hoặc nước chấm, Pinot Noir hoạt động tốt với nhiều món sushi hoặc Sashimi. Do mức độ axit cao, Pinot Noir trở nên tuyệt vời với thực phẩm và nước sốt có độ axit cao hơn. Pinot Noir cũng phù hợp với vô số pho mát cứng và mềm khác nhau.

Màu của rượu vang sử dụng giống nho Pinot Noir và nho Pinot Noir
Hình 2: Màu của rượu vang sử dụng giống nho Pinot Noir và nho Pinot Noir

Rượu sử dụng nho Pinot Noir có hương thơm của gia vị, anh đào, dâu tây, thảo mộc và quả mâm xôi khi chín. Đây là rượu vang nhẹ đến vừa, có độ axit cao và có thể già đi.

Nhà sản xuất rượu Pinot Noir ở Burgundy nổi tiếng nhất và đắt giá nhất là Domaine Romanee Conti. Romanee Conti năm 1978 được bán vào năm 2013 với giá gần 500.000 USD!

Rượu vang Romane'e conti vintage 1978
Hình 3: Rượu vang Romane’e conti (đọc là: rô ma nê công ty) vintage 1978 – loại rượu vang nổi tiếng đắt đỏ của Pháp

Khu vực trồng nho Pinot Noir và các nhà sản xuất nổi tiếng

  • Trong khi Pháp có địa hình hoàn để trồng giống nho Pinot Noir, và cũng là nơi mà nho có những đặc tính tốt nhất của nó, thì Pinot Noir cũng được trồng trên toàn thế giới. Cụ thể Pháp có diện tích trồng nho lớn nhất với 30.351 ha, Hoa Kỳ 29.542 ha, tiếp theo là Moldova, Ý, New Zealand, Úc, Chilê, Argentina và các khu vực trồng nho khác.
  • Các nhà sản rượu vang Pinot Noir tốt nhất của California nằm ở Sonoma, vùng Duyên hải miền Trung và Santa Barbara. Một số nhà sản xuất rượu Pinot Noir ngon từ Bắc California là: Marcassin, Aubert, Peter Michael, Rochioli, và Kistler. Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất Pinot Noir ở bờ biển miền trung California đang sản xuất những loại rượu vang rất tốt bao gồm; Brewer Clifton và Ojai.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.