Giới thiệu giống nho đỏ Grenache

Tìm hiểu giống nho đỏ Grenache

Giống nho Grenache (hay Garnacha trong tiếng Tây Ban Nha) là một loại nho đỏ được trồng phổ biến ở Pháp, Tây Ban Nha, Úc và Mỹ. Nhờ đặc tính linh hoạt dễ trồng và biến hóa đa dạng trong phong cách làm rượu, Grenache là một trong những giống nho phổ biến nhất thế giới.

Nguồn gốc giống nho đỏ Grenache

Có giả thiết cho rằng Grenache có nguồn gốc từ đảo Sardinia của Ý với cái tên Cannonau, sau này được mang đến Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 14 khi Aragonese xâm lược hòn đảo này. Ở Pháp, Grenache được trồng nhiều ở Rhone Valley cũng như ở Provence và là thành phần chính trong các chai vang Chateauneuf-du-Pape hay Cotes de Provence. Tuy nhiên, Grenache nổi tiếng hơn khi được pha trộn với Syrah và Mourvedre, tạo nên thứ rượu vang kinh điển Cotes du Rhone và ít khi đứng một mình.

Tìm hiểu giống nho đỏ Grenache và màu sắc rượu vang từ giống nho đó
Tìm hiểu giống nho đỏ Grenache và màu sắc rượu vang từ giống nho đó

Đặc tính linh hoạt của Grenache cho phép các nhà làm rượu có nhiều lựa chọn với tất cả các phong cách đa dạng. Vang rose làm từ Grenache là một trong những dấu ấn của rượu vang miền Nam nước Pháp. Ngoài ra, Grenache cũng góp mặt trong những chai vang rose thượng hạng của Tavel (loại không ngọt) và Lirac (loại rượu nặng), hay trong rượu vang ngọt Banyuls.

Tại Tây Ban Nha, Garnacha cùng với Tempranillo là 2 giống nho đỏ được trồng nhiều nhất và đều xuất hiện rất thường xuyên trong các loại vang Blend danh tiếng. Hồi thế kỷ thứ 19, rệp ăn rễ nho đã tàn phá các ruộng nho khắp bán bán đảo Iberian (đặc biệt là ở Rioja), khiến ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha khốn đốn. Chính giống nho Garnacha mạnh mẽ, bền bỉ đã sống sót qua được đại họa và làm hồi sinh các vườn nho và xưởng sản xuất rượu vang tại đây.

Vườn nho Grenache tuyệt đẹp tại Pháp
Vườn nho Grenache tuyệt đẹp tại Pháp

Các quốc gia sản xuất rượu vang mới nổi như Trung Quốc, Mexico và Israel cũng rất ưa chuộng giống nho này vì sức sống mãnh liệt, thân cây vững chắc, chống chịu tốt gió to và hạn hán. Bởi vì thường được trồng tại các vùng khí hậu nóng, nồng độ cồn trong các chai vang làm từ Grenache thường khá cao, trên 15 độ ABV. Các nhà làm rượu vang Úc thường dùng Grenache làm nền cho các loại rượu tăng cường nồng độ, vang Port, nhưng nổi tiếng nhất là khi nó được kết hợp với Shiraz và Mourvedre, tạo nên bộ 3 siêu đẳng GSM Blend.

Giống nho Grenache có vỏ mỏng, nở hoa sớm và chín muộn. Lượng acid và tannin cũng biến đổi tùy vào điều kiện trồng trọt và thời điểm thu hoạch, nhưng thông thường Grenache có vị chua và chát phơn phớt, vừa phải. Tuy nhiên, tại các ruộng nho lâu đời, đất đai khô cằn như ở Priorat và Chateauneuf-du-Pape, vang Grenache sẽ rất đậm đà, đằm thắm và có thể giữ được qua nhiều thập kỷ.

Khi được sử dụng để sản xuất vang thuần nhất, Grenache sẽ có hương dâu rừng, đặc biệt nổi trội mùi mâm xôi và có vị hơi cay.

Cách gọi tên giống nho và kết hợp với các món ăn

Thưởng thức các loại rượu vang từ giống nho Grenache
Thưởng thức các loại rượu vang từ giống nho Grenache

Các tên gọi khác: Grenache Noir, Garnacha Tinta, Garnatxa, Lladoner, Tinto Aragones, Cannonau, Alicante, Granaccia, Tocai Rosso.

Các món ăn phù hợp: thịt chim bồ câu quay với sốt kem mộc qua; thịt cừu viên cay với sốt cà chua và rau mùi; bia, khoai tây và phô mai hầm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.