Tìm hiểu về Rượu Vang Jacob's Creek

Quy trình làm rượu vang đỏ của nhà Jacob’s Creek

Rượu Song Long xin giới thiệu đến quý khách hàng quy trình làm nên chai rượu vang đỏ của nhà Jacob’s Creek , rượu vang nổi tiếng của Úc , thông qua 10 bước trong quy trình thì độc giả sẽ có được cái nhìn toàn cảnh về việc cách thức để làm nên một chai rượu vang đỏ của úc.

Quá trình làm ra chai rượu vang đỏ bắt đầu từ các quả nho trên cây nho nhưng ta có một số bước quan trọng cần tuân theo để chắc chắn sẽ tạo ra loại rượu vang với chất lượng tuyệt vời , quy trình này có thể khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ nó sẽ tạo ra phong cách và hương vị của rượu vang .

Giới thiệu quy trình làm rượu vang đỏ của nhà Jacob’s Creek

Bước 1: Hương vị đầu tiên trên cây nho

Người trồng nho và các Winemaker ghé thăm vườn nho mỗi ngày để nếm các trái nho và tìm ra thời gian tốt nhất để thu hoạch nho

Nếm nho đỏ tại vườn của nhà Jacob's Creek
Hình 1: Nếm nho đỏ tại vườn của nhà Jacob’s Creek

Bước 2: Thu hoạch

Nho được thu thu hoạch , và hầu hết chúng được thu hoạch để giảm thiểu thời gian đưa nho tới nhà máy và đảm bảo sự tươi mới của trái nho , một số được hái bằng tay trong suốt cả ngày như các cây nho già hoặc các khu vực quá dốc.

Thu hoạch nho đỏ tại vườn nhà Jacob's Creek
Hình 2: Thu hoạch nho đỏ tại vườn nhà Jacob’s Creek

Bước 3: Vận chuyển

Thời gian này rất quan trọng , chúng tôi sẽ sẽ cho nho vào các thùng tại vườn nho và sau đó chuyển nho đến nhà máy bằng xe tải sớm nhất có thể

Vận chuyển nho đỏ đến nhà máy
Hình 3: Vận chuyển nho đỏ đến nhà máy Jacob’s Creek 

Bước 4: Tách bỏ cuống (De-Stemmer)

Nho sẽ được đưa vào máy để tách bỏ cuốc nho

Tách bỏ cuống nho đỏ
Hình 4: Tách bỏ cuống nho đỏ

Bước 5: Lên men (The Ferment)

Màu đỏ khi lên men đó chính là vỏ nho , tất cả vỏ được đóng góp để tạo nên màu và độ chát của rượu vang , sau đó men rượu được thêm vào và được đưa tới một nơi mà có sự giám sát cẩn thận bởi các Winemaker của của chúng tôi. Phụ thuộc vào từng loại rượu mà có thời gian lên men khác nhau . Ví dụ các thùng mà dùng để tạo ra Reserve Shiraz thì cần 10 – 12 ngày lên men trước khi đem đi ép.

Khi nước trái cây được lên men , bọt sẽ nổi lên bề mặt cùng với vỏ nho , chúng có thể được tạo thành như một ‘Nắp – Cap’  nó cần được chia nhỏ bằng cách sử dụng quy trình như là ‘Pump over – Bơm qua’ (bơm rượu vang từ dưới lên trên) hoặc đôi khi là xuống dưới với một Pittong việc làm này có thể tối đa hoá màu sắc và độ chát của rượu vang.

Lên men nho đỏ của nhà Jacob's Creek
Hình 5: Lên men nho đỏ của nhà Jacob’s Creek

Bước 6: Ép lấy nước (The Press)

Sau quá trình lên men chính , nho đỏ được ép để tách bỏ vỏ và phần thịt của nho

Ép lấy nước nho của nhà Jacob's Creek
Hình 6: Ép lấy nước nho của nhà Jacob’s Creek

Bước 7: Malolactic Fermentation

Tất cả rượu vang đỏ trải qua quá trình lên men Malolactic , đó là một quy trình tự nhiên nơi mà Malic Axit được chuyển hoá thành Lactic Axit mềm mại hơn , một số thùng rược vang cao cấp được chọn lựa từ các thùng để trưởng thành mang sắc thái gỗ sồi và có độ tannin mềm mại hơn.

Lên men Malolactic của Jacob's Creek
Hình 7: Lên men Malolactic của Jacob’s Creek

Bước 8: Trưởng thành trong thùng gỗ sồi (Oak Maturation)

Phụ thuộc vào đòi hỏi của phong cách rượu vang thì rượu vang sẽ được mang đi để trưởng thành trong thùng gỗ sồi từ 6- 24 tháng .Phong cách của mùi hương , ví dụ Pinot Noir vốn dĩ nó đã có độ tannin mềm mại hơn nên cần ít thời gian hơn để trưởng thành trong thùng gỗ sồi , trong khi đó một số như rượu vang trẻ Cabernet Sauvignon sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn trong thùng gỗ sồi.

Sự khác biệt của thùng gỗ sồi sẽ tạo ra sự khác biệt trong hương vị rượu , cho dòng rượu Reserve Shiraz chúng tôi sẽ sử dụng gỗ sồi mỹ với phần trăm là nhỏ hơn là gỗ sồi pháp đó là cách để nó bổ xung thêm sự phong phú và cấu trúc tự nhiên mềm mại của Barrosa Shiraz.

trưởng thành trong thùng gỗ sồi
Hình 8: trưởng thành trong thùng gỗ sồi của rượu vang Jacob’s Creek

Bước 9: Lọc và đóng chai

Thông qua quá trình lọc rượu vang đã được đưa đến bước để làm rõ ràng và tươi sáng. Điều này được thực hiện để cho phép rượu thể hiện các đặc tính của vùng làm rượu của chúng tôi .Hầu hết các nút chai của chúng tôi được đóng chai với nút vặn để đảm bảo chất lượng , một lượng nhỏ được đóng chai theo phương thức truyền thống đó là sử dụng nút bần tuỳ theo thị trường mà nó được ưu chuộng.

Lọc và đóng chai của nhà Jacob's Creek
Hình 9: Lọc và đóng chai của nhà Jacob’s Creek

Bước 10: Trường thành trong chai

Sau khi được đóng chai một số loại rượu đỏ cao cấp lại được để lại trong một thời gian dài để trưởng thành trước khi bán .Thời gian này được xác định bởi các Winemaker người mà xem xét khi mà hương vị trở nên tuyệt vời nhất là lúc rượu đã thích hợp để uống.

Với các loại rượu cao cấp như dòng Reserve nó rất thích hợp cho việc trưởng thành trong chai , với một vài năm được cất giữ cẩn thận rượu vang có thể được phát triển khi đó các hương vị trái cây có thể trở nên dịu nhẹ hơn , và thơm ngon hơn.

Trưởng thành từ trong chai của nhà Jacob's Creek
Hình 10: Trưởng thành từ trong chai của nhà Jacob’s Creek

Ngoài ra độc giả có thể tìm hiểu thêm về quá trình làm ra rượu vang trắng của nhà Jacob’s Creek tại đây .

2 thoughts on “Quy trình làm rượu vang đỏ của nhà Jacob’s Creek

  1. Pingback: Quy trình làm rượu vang trắng của nhà Jacob's Creek - rượu vang Úc

  2. Pingback: Tham quan xưởng làm vang trứ danh của Úc - Jacob 's Creek , vang úc

Trả lời