Những đặc tính cơ bản của Rượu Vang

Rượu vang có 5 đặc tính cơ bản để định nghĩa hồ sơ của một loại rượu vang đó là: Độ ngọt (Sweetness), độ chua (acidity) , độ chát (Taninn), độ cồn (Alcohol) , và độ đậm đặc (Body)

Giới thiệu về độ ngọt của rượu vang (Sweetness)

Độ ngọt của rượu vang được đến từ dẫn xuất từ phần đường còn dư trong quá trình lên men nho và không phải tất cả nho phải được lên men trong rượu cồn (Alcohol).Khi ta miêu tả độ ngọt khi thử nếm 1 loại rượu vang thì nó sẽ đi từ bone-dry (không ngọt) đến very sweet (rất ngọt).Ta cần biết rằng dry-wine có thể chứa lên tới một nửa thìa cafe đường trên mỗi ly.

Các mức độ ngọt của rượu vang

Các mức độ ngọt của rượu vang có thể là kết quả của số calories trong 5 ly rượu vang (750 ml)

Độ ngọt của rượu vang được đo bằng số Calories trong 1 chai vang
HÌnh 1: Độ ngọt của rượu vang được đo bằng số Calories trong 1 chai vang (750 ml)

Rượu vang sủi (Sparkling Wine) có mức độ ngọt được thể hiện trong các thì cafe của đường và số calories trong 5 ly (oz).

độ ngọt của rượu Sparkling Wine
Hình 2: Độ ngọt của rượu Sparkling Wine được đo bằng số thìa cafe đường còn dư trong 1 chai rượu.

Giới thiệu về độ chua của rượu vang (Acidity)

Acid chính là thuộc tính chính để đóng góp tới độ chua của rượu vang (Wine’s Tart) và hương vị chua (sour flavor).Hầu hết acids trong rượu đến từ các loại nho bao gồm tartatic , malic , citric acid.Giống như nhiều loại trái cây để đo độ chua của rượu người ta sử dụng độ pH từ 2.5 – 2.5 pH (7 là trung lập).

Biểu đồ về độ chua của nho rượu
Hình 3: Biểu đồ về độ chua của nho rượu

Một thứ hữu dụng để biết về độ chua trong rượu vang đó là , các quả nho chín thì độ chua của nó thường ít hơn , như vậy rượu vang từ vùng có khí hậu lạnh hơn nơi mà quả nho khó để chín hơn sẽ có độ chua cao hơn các vùng khác có khí hậu ấm

Giới thiệu về độ chát của rượu vang (Tannin)

Độ chát (Tannin) là chất hoá học tự nhiên được tìm thấy trong cây trồng .Tannin là đặc tính độc đáo chỉ có ở rượu vang đỏ, từ khi mà rượu vang trắng được lên men với không sử dụng vỏ nho.Trong rượu vang , tannin là yếu tố không cần thiết nhưng nó là sự tổ chức chặt chẽ của hương vị.

Độ chát của rượu vang đến từ vỏ nho và hạt , thùng gỗ sồi ngâm ủ
Hình 4: Độ chát của rượu vang đến từ vỏ nho và hạt , thùng gỗ sồi ngâm ủ

Độ chất (Tannin) đến từ 2 nguồn: đó là vỏ nho và hạt nho và từ các thùng gỗ mới.

Để có thể nếm được Tannin trong rượu vang , nó tâp trung lại trên lưỡi của bạn.Độ tannin cao rượu sẽ loại bỏ protein từng lỡi của bạn , vấn đề đó là cảm giác khô và xoắn lưỡi.Cảm giác này thường được miêu tả như là “Grippy – bị cúm”. Rượu vang với độ Tannin cao sẽ làm việc như là làm sạch vòm miệng và phù hợp với thịt béo ngậy , pho mai , và mỳ ý.

Giới thiệu về độ cồn của rượu vang (Alcohol)

Alcohol trong rượu vang đến từ men rượu chuyển đổi đường trong nho thành  ethannol.Alcohol có thể được thêm tới rượu và được gọi là Fortified Wine.

nồng độ cồn của rượu vang
Hình 5: Nồng độ cồn của rượu vang

Alcohol là một thứ quan trọng trong luật về hương thơm của rượu vang.Nó là phương tiện để để vận chuyển các hương thơm tới bề mặt của rượu và tới mũi của bạn.Alcohol có thể thêm tính nhớt (Viscocity) và độ đậm đặc (Body) tới rượu vang.Bạn có thể cảm nhận độ cồn (Alcohol) bằng cách cảm nhận độ nóng đằng sau cổ hỏng của mình

Giới thiệu về độ đậm đặc của rượu vang (Body)

Độ đậm đặng không là các giới hạn của khoa học nhưng nó là một danh mục của phong cách rượu vang từ nhẹ nhất (lightest) tới đậm nhất (boldest). Bốn đặc tính của độ ngọt , độ chua, độ chát , ảnh hưởng lẫn nhạu tạo ra độ loãng và đậm đặc của rượu vang. Ta có thể sử dụng các từ giống như “light-bodied” hoặc “full-bodied” để miêu tả phong cách rượu vang mà bạn muốn uống.

Một số thông tin về các loại rượu vang như sau:

  • (Lighter wines) Rượu vang nhẹ thì có nhiều độ chua , độ cồn thấp , ít độ chát , ít độ ngọt
  • (Bolder wines) Rượu vang nặng hơn thì có ít độ chua , độ cồn cao , nhiều tannin , nhiều độ ngọt

Ta có thể hình dung sự khác biệt giữa rượu vang nhẹ và rượu vang (full bodied) giống như sự khác biệt giữa váng sữa và sữa đặc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.