Doanh nhân và rượu vang

Doanh nhân và phong cách thưởng thức rượu vang

Với những buổi tiệc giao lưu cùng đối tác…thì vang là thức uống không thể thiếuCung cách thưởng thức Rượu vang sẽ khiến cho đối tác có một cái nhìn thiện chí hơn đối với người chủ doanh nghiệp, đánh giá được phong cách, vị thế của người lãnh đạo, cũng như tạo cơ hội cho việc làm ăn lâu dài giữa hai bên…Bài viết này sẽ giúp cho doanh nhân có những kiến thức cơ bản về rượu vang cũng như cách thưởng thức, cách cảm nhận về thứ nước đặc biệt này để họ có thể tự tin hơn bên bàn tiệc.

Những hiểu biết về các loại rượu vang

Rượu vang đỏ được làm từ những quả nho vỏ màu sẫm. vỏ được loại bỏ trong quá trình lên men, chính các chất như tannin, pigment (anthocyanin) có trong vỏ đã tạo ra màu sắc tự nhiên cho rượu. Tiêu biểu như: Zinfandel, Petite Sirah, Merlot hay Pinot Noir

Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng và màu xanh. Các loại vang trắng như: Chardonnay, Chenin Blanc hay Pinot Gris. Loại rượu này có nồng độ nhẹ đặc trưng, uống ngon nhất khi mới làm.

Rượu vang hồng được làm từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được bỏ vỏ để tạo màu nhẹ của rượu, hay là sự pha trộn giữa rượu vang đỏ và trắng. Một số loại như: White Zinfandel, Grenache, Blush và cũng uống rất ngon khi mới làm.

Rượu vang có gas như Champage ở giai đoạn đầu chiết xuất cũng giống như các loại rượu vang thông thường khác, nhưng loại rượu này còn có thêm giai đoạn lên men thứ hai để tạo bọt tăm. Các loại tiêu biểu như: Champagne, Cava, Cre’mant và Sparkling Brut.

Rượu vang thường , hay vang nổ là loại vang dùng để tráng miệng như Port, Sherry, Madeira và Eiswein. Hàm lượng đường trong các loại rượu này khá cao.

Rượu vang hoa quả được chiết xuất từ các loại quả như: đào, táo và mâm xôi kết hợp thêm với nho.

Chọn rượu vang phù hợp với từng món ăn

Để tạo sự hài hòa giữa đồ ăn và thức uống phải chú ý kết hợp rượu vang với loại thực phẩm tương ứng. Điều này đòi hỏi những kiến thức cơ bản về từng loại để chọn cho phù hợp. Thường rượu vang trắng được dùng với đồ hải sản hoặc gia cầm, còn vang đỏ dùng với các loại thịt đỏ: bò, bê, cừu… Đôi khi cần chú ý đến thị hiếu cá nhân, sở thích của bản thân.

Với món cá hơi tanh, thịt mềm nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ, còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.

Một sự kết hợp mang tính tương phản thú vị khi thịt hun khói được thưởng thức kèm với loại vang trắng hoa quả ngọt. Các đồ ăn có vị cay như đồ của Thái Lan, Trung Quốc, Mexico hay Cajun sẽ rất phù hợp với loại rượu vang ngọt như Riesling hay Pinot Noir. Với các loại nước sốt kem hoặc những món phomat thì lại cần có thêm loại rượu vang có vị kem để cân bằng như Chardonnay, Zinfandel hay Merlot.

Khi chọn vang tráng miệng, nên chọn loại phù hợp để lượng đường không bị quá tải sẽ khiến cho rượu và thức ăn đánh nhau.

Cách mở và rót rượu

Cách mở nút chai và rót rượu là một phần trong việc thưởng thức rượu vang

Cách mở chai vang

1. Dùng dao sắc cắt vỏ bao nút chai khoảng 2cm dưới miệng chai rồi lau sạch với một khăn khô.

2. Giữ thẳng dụng cụ khui, vặn vào cho tới gần vòng chót. Kéo lên hơn 1 cm rồi vặn tiếp cho cái khui xuống hết, kéo từ từ lên một cách nhẹ nhàng để tránh không khí vào nhanh sẽ làm xáo trộn rượu.

3. Ngửi nút chai để biết được rượu trong chai ra sao. Rượu non, nút mới thì mùi của nút mạnh hơn. Rượu già thì nút đã được thấm rượu nhiều hơn và có thể biết được rượu đã hỏng do quá tuổi.

Rót một chút ra ly để thử, nếu rượu có mùi nút chai( giống như mùi tất bẩn bị ướt), thì có nghĩa là rượu đã hỏng.

Cách rót rượu

Nguyên tắc rót từ phải sang trái, rót phải thật nhẹ nhàng, không được rớt ra bàn.
Rót chỉ khoảng 2/3 ly đối với loại rượu vang đỏ nói chung, uống ở nhiệt độ bình thường; khoảng nữa ly hay 1/3 ly đối với các loại vang uống lạnh.

Thưởng thức rượu bằng các giác quan

Sự kết hợp hài hòa giữa các giác quan: từ việc quan sát, dùng tay lắc nhẹ ly, đến ngửi mùi vị, nếm thử và nhấm nháp để cho ta cái cảm nhận sâu sắc nhất và cách thưởng thức thú vị nhất về thứ đồ uống tuyệt vời này.

Ngắm: Rượu được rót vào ly thủy tinh mỏng, trong veo để có thể quan sát được màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Những loại vang đỏ cao cấp với chất lượng hoàn hảo thì thường có màu đỏ nâu, những loại thông dụng và ít năm hơn thì có màu đỏ ruby.

Lắc nhẹ: : Lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.

Ngửi mùi vị: Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, hãy ghé mũi vào miệng ly để cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang.

Nếm: Sau khi nhận biết hương vị, bắt đầu cảm nhận vang bằng vị giác. Để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang để vị rượu trở nên đậm đà hơn. Nhấp một ngụm nhỏ, nhắm mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau để thực sự cảm nhận hương vị vang.

Nhấm nháp: Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu để cảm nhận, đánh giá hương vị vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt.

Trả lời