Bạn có biết về Decanter rượu vang đỏ

Decanter là làm gì với rượu vang ?

Những người yêu thích rượu vang, nhất là rượu vang đỏ chắc hẳn đã biết rượu vang đỏ cần trải qua quá trình thở để hương vị đạt được tốt nhất, mùi thơm dậy lên và mùi vị mềm mịn. Thay thế cho phương pháp truyền thống là mở nút chai và chờ rượu thở, decanter là dụng cụ chuyên dụng giúp rượu vang đẩy nhanh quá trình thở và tăng sự hấp dẫn khi thưởng thức rượu vang. Bạn đã biết đến dụng cụ đặc biệt này chưa?

Nguồn gốc của việc  decanter

Thời người La Mã cổ đại đã biết sử dụng bình thủy tinh để rót rượu để phục vụ trong các bữa tiệc. Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Phương Tây, sản xuất thủy tinh trở nên khan hiếm khiến phần lớn các thùng chứa rượu được làm bằng đồng, bạc, vàng, hoặc đồ dùng bằng đất nung. Đến thời xã hội hiện đại, rượu vang được rót vào các bình thủy tinh hoặc pha lê, có miệng rộng, thân phình to để tăng tiếp xúc bề mặt của rượu vang và không khí, giúp rượu dễ dàng hòa trộn với không khí và dậy mùi thơm. Bình đựng rượu được gọi tên là decanter.

Lịch sử của việc Decanter
Hình 1: Lịch sử của việc Decanter

Tác dụng của bình decanter

Thông thường bình decanter có phần thân và đáy rộng sẽ giúp cho quá trình thở của rượu được diễn ra nhanh hơn. Khi rót rượu vào bình decanter rồi lắc nhẹ nhàng và đều tay để cho không khí tràn đều vào trong bình, rượu trong bình decanter sẽ được tiếp xúc tốt hơn với không khí. Sau đó để rượu vang khoảng 15 – 30 phút bình decanter sẽ giúp cho cấu trúc của rượu vang bị phá vỡ giúp mùi thơm được dậy lên nhiều hơn, vị rượu mềm mịn và dễ uống hơn.

đồ chơi thực hiện việc Decanter rượu vang
Hình 2: đồ chơi thực hiện việc Decanter rượu vang

Trước tiên để tăng được diện tiếp xúc của rượu với không khí ta nên chọn loại bình decanter có đáy rộng. Sau đó tùy thuộc vào từng loại rượu mà lựa chọn bình.

– Đối với rượu vang đỏ đậm đà như Cabernet Sauvignon, Primitivo, Shyrah, Tempranillo chúng ta nên lựa chọn bình decanter loại có đáy rộng, bề mặt tiếp xúc lớn.
– Đối với rượu vang đỏ tầm trung điển hình như Merlot, Sangiovese, Barbera, Dolcetto có thể chọn các loại bình có dung tích nhỏ hơn.
– Đối với rượu vang đỏ nhẹ nhàng thì lựa chọn những bình có dung tích nhỏ hoặc trung bình đã làm lạnh.

Còn riêng đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng thì không cần thiết phải sử dụng bình decanter, tuy nhiên nếu muốn rượu vang dậy mùi thơm hơn thì có thể chọn bình decanter nhỏ đã làm lạnh.

Như vậy bình decanter là một trong những dụng cụ cần thiết để tăng sự hấp dẫn khi thưởng thức rượu vang đỏ. Hãy lựa chọn cho mình chiếc bình phù hợp với chai rượu vang để cảm nhận được tất cả hương vị tuyệt vời nhất trong chai rượu vang của mình nhé.

Trả lời