Chung tay thúc đẩy kinh tế số

Cần chung tay của doanh nghiệp thúc đẩy kinh tế số

Rượu Song Long (TH) – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc mong muốn có sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp thế giới trong việc thúc đẩy nền kinh tế số ở Việt Nam.

Cần sự chung tay của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy kinh tế số

  • Sáng 16/10/2019 đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019 với chủ đề “Việt Nam – Đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số” do VCCI phối hợp cùng Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) phối hợp tổ chức.
  • Hội nghị VBS được tổ chức lần đầu tiên trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Kể từ đó đến nay, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) đã trở thành một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất liên quan đến doanh nghiệp trong năm của Việt Nam.
  • VBS năm nay có sự tham dự của 600 đại biểu, trong đó có các lãnh đạo của bộ, ngành, tổ chức quốc tế, học giả và 200 CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế. Hội nghị tập trung thảo luận về những đổi mới khoa học công nghệ, sự chuyển dịch nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và cơ hội cho Việt Nam.

Các phát biểu trong hội thảo thúc đẩy kinh tế số

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam là đối tác kinh doanh tin cậy của cả thế giới – “Việt Nam – We mean business”. Việt Nam nằm trong dòng chảy của nền kinh tế toàn cầu, công cuộc đổi mới, mở cửa đang diễn ra mạnh mẽ. Việt Nam đang là quán quân về mở cửa thị trường trong các nước đang phát triển khi sở hữu tới 16 Hiệp định thương mại tự do kết nối với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó có những Hiệp định thương mại đỉnh cao như CPTPP/ EVFTA…

Toàn cảnh buổi họp thúc đẩy kinh tế số
Toàn cảnh buổi họp thúc đẩy kinh tế số

Việt Nam cũng là quán quân bứt phá trong cuộc đua cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2019, khi tăng 3,5 điểm và vượt 10 bậc về thứ hạng. Đó là những nỗ lực vượt bậc của Việt Nam để trở thành điểm đến an lành và đối tác kinh doanh tin cậy của cả thế giới.

Theo Chủ tịch VCCI, “phát triển bền vững” và “công nghiệp 4.0” trở thành hai từ khóa quan trọng nhất trong các chiến lược và kế hoạch về phát triển của Việt Nam. “Phát triển bền vững và cách mạng công nghiệp 4.0 là 2 đường ray để đoàn tàu tiến lên phía trước và là đôi cánh để bay lên. Tầm nhìn kinh tế cũng tỏa ra từ 2 trục chính này”, ông Lộc chia sẻ.

Do đó, Chính phủ Việt Nam đã có chính sách thiết thực tăng trưởng nền kinh tế số. Vì thế, Chủ tịch VCCI mong muốn có một sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp thế giới trong việc thúc đẩy nền kinh tế số ở Việt Nam.

Diễn giả trong phiên thảo luận thúc đẩy kinh tế số
Diễn giả trong phiên thảo luận thúc đẩy kinh tế số

Chia sẻ về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo để nâng cao vị thế của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, chìa khóa để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình chính là đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo. Khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới sẽ giúp cải thiện năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động.

Thứ trưởng khẳng định, đây là thời điểm Việt Nam cần có sự chuyển đổi về chiến lược để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy đề xuất cần xây dựng một nền tảng kết nối thống nhất hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia để kết nối các tổ chức nghiên cứu trên khắp Việt Nam; xác định và ưu tiên các ngành công nghiệp chuyên sâu của Việt Nam và sử dụng các công nghệ kĩ thuật số vào xây dựng các mô hình kinh doanh mới, các trung tâm nghiên cứu chuyên sâu và các nền tảng thử nghiệm công nghệ và thị trường…/.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.