Vì sao rượu vang cần ngâm ủ thùng gỗ sồi

Vì sao rượu vang cần ngâm ủ thùng gỗ sồi

Rượu Song Long (TH) – Nhắc đến ngâm ủ rượu vang, hẳn nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến thùng gỗ sồi. Tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao rượu vang thường được ủ trong thùng gỗ sồi chứ không phải loại thùng gỗ nào khác hay chưa? Chúng ta hãy cùng lý giải điều này qua bài viết sau đây.

Giới thiệu lý do tại sao rượu vang cần ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

  • Bạn luôn thắc mắc tại sao rượu vang được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi , và tại sao rượu vang sau khi được ủ trong thùng gỗ sồi thì có giá thành cao hơn những loại rượu vang thông thường không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi , bản chất việc ngâm ủ trong thùng gỗ sồi chính là để làm mềm hương vị của rượu và sinh ra các mùi vị khác nhau cho rượu vang và giá thành gỗ sồi thường là đắt , gỗ sồi thì có 2 loại thùng đó là thùng gỗ sồi Pháp và thùng gỗ sồi mỹ có hương vị độ mạnh khác nhau khi sử dụng để ngâm ủ rượu vang
Do sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang
Do sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang

Cấu tạo thùng gỗ sồi phụ vụ ngâm ủ rượu vang

Vì sao rượu vang cần ngâm ủ thùng gỗ sồi
Vì sao rượu vang cần ngâm ủ thùng gỗ sồi
  • Gỗ sồi là một loại gỗ đặc biệt: chúng có chứa các loại hợp chất hữu cơ mà khi ngâm với rượu vang, chất hữu cơ này ngấm vào rượu sẽ có tác dụng biến đổi vị chát gắt, thô cứng của nước nho thành vị mềm mại và tròn đầy, từ đó tạo nên vị ngon và sự hài hòa cho rượu vang. Ngoài ra, hương gỗ sồi thẩm thấu vào rượu vang cũng tạo nên hương vị hết sức hấp dẫn mà thiếu nó, rượu vang như thiếu hẳn đi hương vị.

Thùng gỗ sồi cần phải nướng trước khi ủ rượu

Gỗ sồi cần phải nướng trước khi được đổ rượu vang vào ngâm ủ
Gỗ sồi cần phải nướng trước khi được đổ rượu vang vào ngâm ủ
  • Thùng gỗ sồi cần nướng trước: Trước khi chứa rượu vang, người ta sẽ cần nướng nhẹ lớp bên trong của thùng gỗ sồi, điều này giúp cho việc chuyển hóa các chất hữu cơ từ thùng gỗ ra rượu vang dễ dàng hơn. Loại rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi là rượu vang đỏ. Sau một thời gian trưởng thành, các hương vị của gỗ sồi ngấm vào rượu vang khiến rượu vang có mùi vị như bánh mỳ nướng, rất thơm và hấp dẫn. Còn ngược lại, rượu vang trắng phần lớn là được dùng khi rượu còn trẻ nên chỉ một số ít rượu vang trắng là được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi.
  • Giá thành thùng gỗ sồi thường cao: Một trong những lý do khiến rượu vang ủ thùng gỗ sồi thường có giá cao hơn so với rượu vang không ủ trong thùng gỗ sồi là vì chi phí để mua thùng sồi tương đối cao (từ 800-1.000 USD) mà thời gian sử dụng chỉ có 5 năm. Vì vậy mà chỉ những dòng vang cao cấp mới được trưởng thành trong thùng sồi. Hương vị rượu vang vì thế cũng khác hẳn so với các chai vang khác: đằm thắm, ấm áp và rất phong phú.

Tìm hiểu thêm các thông tin về rượu vang và gỗ sồi

  1. https://www.phanphoiruoungoai.net/vi-sao-ruou-vang-thuong-di-voi-go-soi/
  2. https://www.phanphoiruoungoai.net/p/ruou-vang-g7-generation-gran-reserva-cabernet-sauvignon/
  3. https://www.phanphoiruoungoai.net/p/ruou-vang-chile-elite-reserva-bich-3-lit/

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.