Yến tiệc sang trọng nhất trong lịch sử với rượu vang

Yến tiệc sang trọng nhất trong lịch sử

Rượu Song Long – Bạn có biết tới bữa tiệc được sách kỉ lục Guinness ghi nhận là tốn kém nhất trong lịch sử? Một bữa tiệc sử dụng tới 25.000 chai vang quý hiếm bậc nhất trên thế giới.Đó là Yến tiệc kỉ niệm 2.500 năm thành lập Đế quốc Ba Tư (do Cyrus Đại Đế sáng lập) diễn ra vào năm 1971. Ước tính, giá trị của bữa tiệc này lên tới 516 triệu USD (hơn 10.836 tỷ đồng).

  • Buổi Yến tiệc sang trọng nhất trong lịch sử được tổ chức bởi vua Mohammad Reza Pahlavi (1919 – 1980) vào ngày 14/10/1971, nằm trong chuỗi các lễ hội nối tiếp nhau diễn ra từ ngày 12 – 16/10 cùng năm. Các hoạt động này đều nhằm tôn vinh lịch sử lâu dài cũng như những thành tựu thời cận hiện đại của đất nước Iran vào thời điểm đó.
  • Buổi yến tiệc sang trọng nhất trong lịch sử : Với Quy mô hoành tráng của bữa tiệc thể hiện ngay trong danh sách khách mời. Có thể kể đến các nhân vật nổi tiếng như Hoàng tử Philip và công chúa Anne của Anh Quốc, Chính khách Nikolai Podgorny tới từ Ukraine, Đức Hồng Y Maximilien de Furstenberg của Tòa thánh Vatican… Ngoài ra những nhà lãnh đạo cao cấp khác đến từ Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Mỹ, Malaysia, Hàn Quốc, Ấn Độ… cũng vinh dự có mặt trong bữa tiệc này.
Yến tiệc sang trọng nhất trong lịch sử với rượu vang
Hình 1: Yến tiệc sang trọng nhất trong lịch sử với rượu vang , và các món ăn siêu đắt đỏ
  • Bữa yến tiệc sang trọng nhất trong lịch sử được diễn ra tại thành phố cổ Persepolis, nơi từng là thủ đô của Đế chế Ba Tư cổ đại. Tại đây, hoàng tộc Iran đã thuê công ty thiết kế nội thất Maison Jansen của Paris để dựng các căn lều lớn trên diện tích 650.000m2. Sau đó, chúng được sắp xếp thành hình ngôi sao quanh một đài phun nước trung tâm. Các lều nhỏ chính là nơi nghỉ ngơi của lãnh đạo các quốc gia.
Lượng tiêu thụ rượu vang đỏ ngày càng tăng
Hình 2: Lượng tiêu thụ rượu vang đỏ ngày càng tăng
  • Bao quanh các lều, vua Mohammad Reza Pahlavi thậm chí còn phủ xanh diện tích đất sa mạc nơi diễn ra bữa tiệc bởi các loại cây cối mang đến từ Pháp – một điều gần như không tưởng. Và để tạo thêm độ xa xỉ cho đại tiệc, Hoàng gia Iran đã quyết định sử dụng trang phục được thiết kế bởi nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Jeanne-Marie Lanvin.
  • Trong yến tiệc sang trọng nhất trong lịch sử , người ta đã sử dụng tới 250 chiếc Limousine mang thương hiệu Mercedes-Benz để đưa đón khách từ sân bay tới địa điểm dự tiệc và ngược lại.
  • Toàn bộ việc phục vụ đồ ăn được thực hiện bởi một trong những nhà hàng lừng danh nước Pháp – Maxim’s de Paris. Những bộ đồ đựng thức ăn được chế tạo bằng gốm sứ của hãng Limoges, còn những chiếc khăn ăn thì làm từ lanh Porthault nổi danh toàn cầu.

Nhưng tất cả không chỉ có vậy, mức độ xa hoa của bữa tiệc này được thể hiện rõ nét nhất qua thực đơn. Vào ngày tổ chức 14/10, 60 thành viên hoàng gia Ba Tư và khách mời tập trung trong căn lều lớn nhất và thưởng thức các món “sơn hào hải vị”.

Yến tiệc sang trong nhất thế giới
Hình 3: Yến tiệc sang trong nhất thế giới
  • Đó là trứng chim cút bọc vàng và trứng cá tầm Caviar uống kèm rượu Champagne của vùng Château de Saran; kem làm từ đuôi tôm sốt Nantua uống kèm rượu Château Haut-Brion Blanc 1964; thịt cừu nướng với nấm cục dùng cùng rượu vang Château Lafite Rothschild 1945; kem làm từ rượu Champagne Moët et Chandon 1911; Rượu Cognac Prince Eugène và cà phê Mocha. Tất cả đều là những loại rượu vô cùng quý hiếm.
  • Đặc biệt, Vua Mohammad Reza Pahlavi còn hạ lệnh cho nướng 50 chú công – vốn là biểu tượng của Ba Tư, sau đó nhồi với gan ngỗng ăn kèm chim cút nướng hạnh nhân và salad nấm cục, uống với rượu vang đỏ cổ điển Comte de Vogue 1945. Cuối bữa tiệc, khách mời còn được thưởng thức các tiết mục âm thanh, ánh sáng kết hợp với nhạc điện tử do nhà soạn nhạc nổi tiếng Iannis Xenakis dàn dựng.

Theo tính toán thì bữa yến tiệc sang trọng nhất trong lịch sử này của hoàng gia Iran đã tiêu tốn tổng cộng 25.000 chai rượu vang Pháp , 3.493 kg thịt, 3.629 kg bơ và pho mát, 473 lít kem để phục vụ cho khoảng 500 thực khách.Sách Kỷ lục Guinness tại thời điểm đó đã ghi nhận đây là bữa tiệc xa hoa nhất trong lịch sử. Giá trị bữa tiệc là 90 triệu USD vào năm 1971. Nếu ước tính theo giá trị hiện tại, chi phí này lên tới 516 triệu USD (tương đương hơn 10.836 tỷ đồng), một con số lớn vô kể dành cho một yến tiệc trong lịch sử thế giới.

Trả lời