Xu hướng tiêu dùng đồ uống trong năm 2021

Rượu Song Long (TH)  –  Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi thói quen tiêu thụ thực phẩm và đồ uống của người tiêu dùng. Ngành F&B trong năm 2021 sẽ có nhiều khác biệt khi ngày càng có nhiều người tập trung vào tăng cường sức khỏe và đề cao hệ thống miễn dịch.

Ngành đồ uống đón nhận xu hướng tiêu dùng mới trong năm 2021

Theo kết quả nghiên cứu và khảo sát của Vietnam Report, xu hướng trong tương lai của ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống là sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Người tiêu dùng ngày càng trở nên thông thái và nâng cao tiêu chuẩn, hướng đến lối “ăn sạch sống xanh” qua việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ và nguyên liệu sạch.

Ngành chè đón nhận xu hướng tiêu dùng mới năm 2021
Ngành chè đón nhận xu hướng tiêu dùng mới năm 2021

Một nghiên cứu gần đây của ADM OutsideVoice – đơn vị nghiên cứu độc lập của Tập đoàn ADM- cũng chỉ ra rằng, 77% người tiêu dùng có xu hướng chú trọng giữ gìn sức khỏe trong tương lai. Báo cáo cũng chỉ ra, những khó khăn gây ra bởi Covid-19 đã làm gia tăng cảm giác lo lắng và căng thẳng, 35% người tiêu dùng cho hay, họ quan ngại về sức khỏe tâm thần. Mọi người đang tìm kiếm những cách mới để cải thiện sức khỏe tinh thần trong những thời điểm căng thẳng này, bao gồm cho phép bản thân được phép tiêu thụ thực phẩm và đồ uống thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, cùng lúc họ đối mặt với nhu cầu quản lý cân nặng và tìm kiếm sự cân bằng giữa dinh dưỡng lành mạnh và sự hưởng thụ. Do đó, những nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống cân bằng thành công mối quan tâm về sức khỏe và khả năng chi trả của người tiêu dùng sẽ có ưu thế trên thị trường.

Theo nhận định của Công ty Sản xuất hương liệu Flavourchem (Hoa Kỳ), xu thế cho các sản phẩm đồ uống, trà, cà phê sẽ theo hướng trải nghiệm sáng tạo, khám phá cảm giác, vị giác với các thành phần hàm chứa các yếu tố giảm thiểu sử dụng sản phẩm không thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng và tái chế (Reduce – Reuse – Upcycle).

Người tiêu dùng chú trọng vào các sản phẩm thiết yếu
Người tiêu dùng chú trọng vào các sản phẩm thiết yếu với tâm lý đề phòng không biết chuyện gì có thể xảy ra

Theo ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), xu hướng tiêu dùng đồ uống trong năm 2021 được dự báo có những chuyển đổi rõ rệt do ảnh hưởng của đại dịch đến thói quen tiêu dùng và thị hiếu. Các doanh nghiệp đồ uống có thể tập trung khai thác các sản phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các loại trái cây, sản phẩm không có gluten, sản phẩm hữu cơ.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, xuất khẩu chè 2 tháng đầu năm đạt 29 triệu USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, triển vọng xuất khẩu chè trong năm 2021 được các chuyên gia nhận định vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khả quan, bởi dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, sản lượng chè tại các nước sản xuất chính như: Ấn Độ và Kenya tăng nhờ thời tiết thuận lợi, trong khi nhu cầu vẫn chưa được cải thiện. Xu hướng xuất khẩu được dự báo tiếp tục ảm đạm nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế.

Theo những số liệu chúng tôi thống kê từ Euro Monitor thì trong năm 2021 khi đại dịch Covid ập tới thì sức mua của người tiêu dùng với các sản phẩm đồ uống có cồn suy giảm 63.7% trước 2 cúc sốc đó là Covid-19 và nghị định 100 của chính phủ dành cho việc phòng chống tác hại của các loại đồ uống có cồn sức mua sẽ không tăng trưởng trở lại trong năm 2021 mà sẽ chỉ đến vào cuối năm 2022 khi mà đại dịch Covid-19 đã bị đẩy lùi và sự phục hồi của nền kinh tế đã bắt đầu quay lại.

Một số dòng sản phẩm của Pernod Ricard
Một số dòng sản phẩm của Pernod Ricard đang được cung cấp trên thế giới và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam

Tìm hiểu thêm: https://www.phanphoiruoungoai.net/nganh-thuc-pham-va-uong-co-nhieu-thay-doi-trong-2-cu-soc-lon/

– Tổng hợp từ Tin Nhanh Chứng Khoán

Trả lời