Vườn nho tuyệt đẹp tại Burgundy Pháp

Top 10 điều cần biết về rượu vang tại vùng Burgundy

Rượu Song Long (TH) – Rượu vang vùng Bourgogne (Burgundy) thường được biết đến với những chai rượu vang có hương vị cực kỳ đặc biệt hiếm có mà chỉ riêng vùng đất Bourgogne, Pháp mới có thể sản xuất ra được. Bởi vậy, khi nhắc đến rượu vang vùng Burgundy, chúng ta thường nghĩ ngay tới những chai rượu vang cực kỳ đắt đỏ và luôn nằm trong bẳng xếp hạng những chai rượu vang đắt nhất thế giới.

Rượu Song Long – bạn đã từng nghe nói đến vùng rượu vang Pháp Burgundy và thông thường, chúng ta thường nghĩ tới rượu vang vùng Burgundy là những chai rượu vang cực kỳ đắt đỏ luôn nằm trong bảng xếp hạng 50 chai rượu vang đắt nhất thế giới . Mặc dù vậy, rượu vang vùng Burgundy không hẳn tất cả đều đắt, cũng có một số dòng rượu vang chất lượng mà phù hợp với túi tiền của bạn.

1. Nho Chardonnay không phải là giống nho trắng duy nhất tại Burgundy

Giống nho Chardonnay có thể được biết đến nhiều và nổi tiếng nhất tại những vườn nho vùng Burgundy. Tuy nhiên, tại vùng rượu vang Bourgogne còn có một giống nho trắng cũng khá nổi tiếng nhưng được biết đến ít hơn. Giống nho đó là Aligote, một loại nho cho ra đời những dòng rượu vang trắng với hương vị hấp dẫn, nhẹ nhàng.

Vườn nho Chardonnay của Burgundy
Vườn nho Chardonnay của Burgundy

2. Nho Pinot Noir không phải là giống nho đỏ duy nhất tại Burgundy

Tại vùng Bourgogne ( Burgundy ), với đặc điểm thổ nhưỡng, terroir đặc biệt đã tạo ra loại rượu vang Pinot Noir thực sự tuyệt vời mà không nơi nào có được. Trong cùng một vùng trồng nho nhưng lại có các đới khí hậu (climats) khác nhau đã đem đến những hương vị rượu vang hoàn toàn riêng biệt. Chính bởi điều này đã tạo nên giá trị vô giá của rượu vang Pinot Noir vùng Burgundy.

 Vườn nho Pinot Noir tại Burgundy
 Vườn nho Pinot Noir tại Burgundy

Cũng giống như nho Chardonnay, giống nho Pinot Noir đã làm nên sự nổi tiếng khắp thế giới từ vùng Burgundy. Tuy nhiên, tại Burgundy cũng có một giống nho hiện đang phát triển và gây được tiếng vang mạnh mẽ. Đó chính là giống nho Gamay và dòng rượu vang blend Bourgogne Passe-Tout-Grains bao gồm Pinot Noir, Gamay, Pinot Blanc, Pinot Gris và Chardonnay trong hỗn hợp.

3. Burgundy không chỉ có rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Những chai rượu vang Pinot Noir và Chardonnay đang thống trị những vựa nho trên cả vùng Bourgogne, nhưng tại vùng này còn có một loại rượu vang đặc biệt khác. Đó là Crémant de Bourgogne (rượu vang sủi vùng Bourgogne mang phong cách từ vùng Champagne) và một số lượng nhỏ dòng rượu vang hồng.

Vang nổ Cremant De Bourgogne
Vang nổ Cremant De Bourgogne

4. Rượu vang vùng Burgundy không phải lúc nào cũng rất đắt

Thông thường, những chai vang đỏ Pinot Noir, vang trắng Chardonnay thượng hạng vùng Burgundy luôn nằm trong top 50 chai rượu vang đắt nhất trên thế giới. Nhưng vẫn còn những dòng rượu vang chất lượng có giá cả phải chăng như dòng rượu vang Louis Latour, Chateau de Meursault, Chateau de Marsannay… Trên thực thế, những vườn nho Grand Cru (dòng rượu vang cao cấp và đắt giá nhất tại Burgundy) chỉ chiếm khoảng 2% sản lượng rượu vang tại vùng Burgundy

Rượu vang vùng Burgundy không phải lúc nào cũng đắt
Rượu vang vùng Burgundy không phải lúc nào cũng đắt

5. Burgundy đang phát triển mạnh mẽ, tốt hơn so với vùng Bordeaux

Nếu như những chai rượu vang vùng Bordeaux đẳng cấp luôn nằm trong bảng xếp hạng những chai rượu vang nổi tiếng nhất về thương hiệu, sự đẳng cấp và phân hạng Grand Cru Classe en 1855 . Thì những chai vang vùng Bourgogne lại ngự trị trong bảng xếp hạng những chai rượu vang đắt tiền nhất trên thế giới cũng như tại Pháp. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ rượu vang Burgundy đang phát triển mạnh mẽ với mức chênh lệch 9% thị phần trong năm 2014 (Burgundy chiếm 41% và Bordeaux chiếm 32%)

Rượu vang Burgundy đang phát triển tốt hơn Bordeaux
Rượu vang Burgundy đang phát triển tốt hơn Bordeaux

6. Vùng Burgundy không chỉ có duy nhất một “terroir” cụ thể.

Nhìn chung, vùng rượu vang Burgundy là sự chắp vá của các vườn nho, với khoảng 100 appellation khác nhau được phân loại AOC/AOP. Terroir được định nghĩa là tập hợp hoặc hệ thống các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng của nho như đất, khí hậu, địa hình và cây cối xung quanh. Ngoài ra, những tác động của con người cũng là một yếu tố quan trọng để đưa ra chất lượng rượu vang cuối cùng.

Thổ nhưỡng và sự độc đáo của thời tiết vùng Burgundy
Thổ nhưỡng và sự độc đáo của thời tiết vùng Burgundy

Tại Burgundy, terroir không chỉ là duy nhất và nó có thể thay đổi hoàn toàn khác biệt nhau giữa ruộng nho này và ruộng nho khác. Thậm chí, vườn nho ngay sát cạnh nhau cũng có sự khác biệt về “Climats” và đem lại loại rượu vang có hương vị khác nhau cho cùng một giống nho và phương thức sản xuất.

7. Điều làm nên sự động đáo của Terroir vùng Burgundy: Đó là lớp trầm tích của sinh vật biển.

Hàng triệu năm về trước, vùng Burgundy bị bao phủ trong một vùng biển nông và là nơi sinh sống của hàng triệu sinh vật vỏ cứng, giáp xác giàu canxi. Trải qua quá trình kiến tạo địa chất, những sinh vật này đã tạo nên một lớp trầm tích, hoá thạch dưới lòng đất và đem lại hương vị độc đáo cho rượu vang vùng Burgundy. Đặc trưng nhất phải kể đến dòng rượu vang trắng của tiểu vùng Chablis, nơi có những chai vang Chardonnay tuyệt hảo đặc trưng của đất “Kimmeridgian

Lớp trầm tích sinh vật biển tại Burgundy
Lớp trầm tích sinh vật biển tại Burgundy

8. Điều làm nên sự đặc biệt của vùng Burgundy là những thầy tu

Những thầy tu đã có một lịch sử lâu dài trong việc sản xuất đồ uống lên men nhưbia thầy tu” của Bỉ, Hà Lan… và cả rượu vang. Theo ngược dòng lịch sử, vào thế kỷ thứ 11 sau công nguyên, những thầy tu dòng Cistercian từ Citeaux và Cluny, Bourgogne đã phát triển cách thức canh tác nho hoàn thiện

Điểm đặc biệt của vùng Burgundy là các thấy tu
Điểm đặc biệt của vùng Burgundy là các thấy tu

9. Vùng Burgundy thực sự không sản xuất quá nhiều rượu vang như chúng ta tưởng

Có thể Burgundy là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất và uy tín nhất trên giới. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là sản lượng rượu vang tại đây chỉ chiếm 3% của Pháp và khoảng 0.3% so với sản lượng của toàn thế giới. Với diện tích chỉ trải dài 120km từ Dijon cho tới Macon và bao gồm thêm khu vực Chablis (nằm ở giữa Beaune và Paris).

Burgundy không sản xuất nhiều rượu vang như chúng ta tưởng
Burgundy không sản xuất nhiều rượu vang như chúng ta tưởng

10. Người dân vùng Burgundy còn pha trộn thêm nguyên liệu khác vào rượu vang của họ.

Thông thường, hỗn hợp pha trộn của họ như Crème de Cassis (một loại rượu vang Aligote nhẹ hơn, rẻ hơn) hay Kir cocktail (một loại cocktail thực sự ngon và độc đáo).

Các loại rượu Creme De Cassis tại Burgundy
Các loại rượu Creme De Cassis tại Burgundy – Loại rượu vang đặc biệt tại Burgundy Pháp

Thông tin doanh nghiệp Rượu Song Long

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.