Thị trường rượu vang Việt Nam: Đi tìm niềm tin về xuất xứ

Thị trường rượu vang Việt Nam: Xuất Xứ quá nhiều và đi tìm niềm tin về rượu vang

Thị trường đồ uống đang chứng kiến sự “lên ngôi” mạnh mẽ của rượu vang. Không còn giới hạn trong thế giới ẩm thực thượng lưu, rượu vang đã trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều tầng lớp tiêu dùng khác.

Nhu cầu và mãi lực gia tăng nhanh chóng, nguồn cung cũng trở nên hết sức phong phú, đa dạng. Bối cảnh cung – cầu sôi động đó tất yếu phát sinh hiện tượng trà trộn về nguồn gốc, bát nháo về chất lượng và bất xứng về giá cả khiến khách hàng phải vất vả đi tìm nhãn hiệu và sản phẩm để đặt niềm tin.

(Bài Viết này là do chúng tôi biên tập lại từ báo thanh niên những cũng có những quan điểm mang chúng tôi thấy chưa hợp lý cần thay đổi để cho rượu vang việt nam có chỗ đứng trên thị trường thì tốt hơn là kiểu dùng nguồn gốc xuất xứ để đánh các loại vang ngoại bởi thực tế đó không phải là giải pháp hay thực sự và tìm ra hướng đi cho rượu vang Việt Nam – Với việc thuế nhập khẩu là khoảng 150% nhưng các loại rượu vang ngoại vẫn có chỗ đứng trên thị trường thì chúng ta cần phải xem lại cách mà các nhà làm vang việt nam đang cạnh tranh với họ liệu chăng do bảo hộ quá dẫn đến thiếu sức cạnh tranh hơn với họ)

Có hầu hết mọi loại rượu vang theo yêu cầu người tiêu dùng đa dạng về chọn lựa

Các khảo sát tiêu dùng cho thấy có 2 nguyên nhân chính tạo nên sự sôi động của thị trường vang Việt Nam đó là theo các nguyên nhân sau đây:

  • Thứ nhất:  là sự gia tăng mãi lực tự nhiên. Đời sống kinh tế và khả năng chi tiêu được nâng cao, cùng với nhu cầu được trải nghiệm phong cách mới, thế hệ người tiêu dùng trẻ chọn vang như thức uống giúp kết nối họ với văn hóa – lối sống hiện đại.
  • Thứ hai:  là xu hướng thay đổi từ các thức uống có cồn quen thuộc trước đây sang vang.

Vì thế, với lực lượng tiêu dùng đông đảo, Việt Nam nhanh chóng trở thành một trong những “thiên đường” mới cho các nhà sản xuất và kinh doanh rượu vang. Các thống kê cho thấy sản lượng nhập khẩu vang trong 3 năm trở lại đây luôn tăng trung bình trên 10%/năm và có xu hướng tăng mạnh hơn trong thời gian tới.

Rượu vang Montes Classic Malbec và món ăn
Hình 1: Rượu vang Montes Classic Malbec và món ăn – Nhu cầu và thu nhập người tiêu dùng việt nam tăng trưởng và yêu cầu những sản phẩm chất lượng hơn

Hiện nay, nguồn cung lớn nhất và gia tăng mạnh nhất trên thị trường Việt Nam là vang Pháp – ước tính đang chiếm đến 15% tổng thị phần. Tiếp đến là vang Ý, Tây Ban Nha và Úc. Sản phẩm từ các “ cường quốc vang mới – New World ” như Chile, Nam Phi, Mỹ, Brazil… cũng đang cạnh tranh mạnh mẽ để chiếm lĩnh tầm ảnh hưởng. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều loại vang từ nhiều xuất xứ khác, tạo nên bức tranh thị trường hết sức đa dạng.

Các loại rượu vang G7 Generation Gran Reserva
Hình 2: Các loại rượu vang G7 Generation Gran Reserva – Rượu vang Chile đa dạng phân khúc giá thành và chất lượng

Tương ứng với sự đa dạng về nguồn gốc và chủng loại là sự đa tầng của giá cả sản phẩm. Từ phân khúc phổ thông đến phân khúc cao cấp, người tiêu dùng cũng đều đã có rất nhiều lựa chọn. Hiện nay, rất nhiều trường hợp, dù mang nhãn mác có vẻ rất cuốn hút từ những quốc gia uy tín, song theo giới quan sát, xuất xứ của nhiều sản phẩm vang thực sự rất mơ hồ. Người tiêu dùng có thể phải trả tiền rất cao cho những sản phẩm được tin tưởng là vang nhập khẩu từ những nguồn nổi tiếng nhưng chất lượng thực sự không tương ứng. Mặt khác, sức khỏe là một trong những lý do chính yếu để người tiêu dùng chọn vang nên nếu không chọn được loại vang thực sự đảm bảo, xem như người tiêu dùng đã chịu thiệt hoàn toàn.

Rượu vang Montes Classic Series
Hình 3: Rượu vang Montes Classic Series – Các loại rượu vang Chile đa dạng phân khúc giá trên thị trường Việt Nam

Thương hiệu Rượu Vang của Việt Nam liệu có còn cơ hội trên thị trường cạnh tranh khắc nghiệt này

Nỗi hoài nghi và bất an với nhiều sản phẩm được đóng mác ngoại nhập ngày càng lớn, người tiêu dùng trở nên cẩn trọng hơn khi mua vang và cố gắng tìm kiếm những nguồn cung cho họ cảm giác tin cậy.Theo Hiệp hội Rượu bia và nước giải khát, hiện Việt Nam có 15 doanh nghiệp kinh doanh vang theo hình thức nhập khẩu – đóng chai và một số ít nhà sản xuất. Trước tiềm năng rất lớn của thị trường, sự khởi sắc của mãi lực hiện tại, đặc biệt là nhu cầu về chất lượng và niềm tin của công chúng, gần đây, thị trường đang chứng kiến một diễn biến khá thú vị: Vang Việt được ủng hộ và tìm kiếm.

Rượu vang Chateau Dalat - Vang ngon cho người sành
Hình 4: Rượu vang Chateau Dalat – Vang ngon cho người sành – Cơ hội tăng trưởng và phát triển cho rượu vang Việt Nam

Nếu như trước đây, thị trường có mặc định rằng vang nội không ngon, kém chất lượng và uy tín, chỉ dành cho phân khúc giá rẻ thì gần đây, những nỗ lực mạnh mẽ của một số nhà làm vang chuyên nghiệp hiếm hoi của Việt Nam đã thực sự nhận được sự thấu hiểu và cổ vũ của người tiêu dùng. Đó là những doanh nghiệp có đầu tư dài hạn và nghiêm túc để theo đuổi định hướng làm vang chuyên nghiệp đích thực. Họ nỗ lực gầy dựng từ vùng nguyên liệu trồng nho vang cao cấp ngay tại các địa phương có thỗ nhưỡng phù hợp ở Việt Nam, trang bị những quy trình, công nghệ làm vang theo đúng chuẩn mực của các quốc gia làm vang nổi tiếng cho đến đào tạo đội ngũ nhân sự mới và mời gọi lực lượng chuyên gia uy tín từ châu Âu về.

quà biếu gia đình với Hộp quà 1 chai vang Chateau Dalat Special
Hình 5: quà biếu gia đình với Hộp quà 1 chai vang Chateau Dalat Special

Quan sát thị trường vang hiện nay, nhiều chuyên gia quốc tế cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi chứng kiến quy mô đầu tư rất lớn, mức độ chuyên nghiệp cao và năng lực làm vang thực thụ của một số nhà làm vang Việt. Theo họ, đến nay, Việt Nam đã xuất hiện doanh nghiệp làm vang có quy mô lớn với những sản phẩm có chất lượng.

Rượu vang Chateau Dalat tự hào phục vụ APEC 2017
Hình 6: Rượu vang Chateau Dalat tự hào phục vụ APEC 2017

Do vậy, giữa bối cảnh “ngổn ngang” xuất xứ, chất lượng của thị trường vang, một xu hướng lựa chọn mới cũng đang hình thành rõ nét: Người tiêu dùng tìm đến với những thương hiệu vang nội địa thực sự chuyên nghiệp, có thực chứng về năng lực – quy mô, xác tín về nguồn gốc – xuất xứ, thuyết phục về chất lượng – khẩu vị và hợp lý về giá thành.

Đôi lời tâm tình : ” Với cá nhân chúng tôi là những người bán hàng từng sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng cuối thì chúng tôi nhận thấy rằng rượu vang Việt Nam muốn có chỗ đứng thì không đơn giản chỉ là bảo hộ mà họ phải nỗ lực thay đổi liên quan trực tiếp đến chất lượng sản phẩm và danh tiếng của nhà làm vang Việt Nam nếu rượu vang muốn được đi vào bữa tiệc hoặc mâm cơm người tiêu dùng Việt Nam “.

 

Trả lời