Vị trí địa lý và thổ nhưỡng cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng rượu vang

So sánh rượu vang California Mỹ và Vang Pháp

Rượu vang California của Mỹ và vang Pháp thường được so sánh với nhau vì chúng là hai trong số những đại diện tiêu biểu nhất của New World và Old World. Nếu Pháp nổi tiếng với Bordeaux và Burgundy thì California có Napa, Sonoma, Lodi và Mendocino trứ danh không kém. Bắt nguồn từ terroir thổ nhưỡng mà hương vị vang của hai vùng khác nhau rõ rệt.

Rượu vang là một phần văn hóa châu Âu

Rượu vang là một phần của nền văn hoá châu Âu, hầu hết mọi người đều uống rượu vang trong các bữa ăn hàng ngày. Tất cả những chi tiết dù nhỏ nhất từ mở, rót, lắc ly, ngửi đến nếm rượu vang đều là một điều thú vị khó tả bằng lời, nó cho bạn cảm giác như đang ở trong một bộ phim đầy lãng mạn.
Ở Paris (Pháp), rượu vang được thưởng thức cả trong các quán cà phê ở góc phố nhưng để tìm hiểu về rượu vang, bạn phải đến tận nơi sản xuất rượu để trải nghiệm sự khác biệt.

Vườn nho lâu đời nhất của Paris nằm ở Montmartre. Rượu vang ở đây được sản xuất từ nho mật ong (gamay) và giống nho Pinot Noir, được đóng chai và dán nhãn cẩn thận như cách họ nâng niu một tác phẩm nghệ thuật và được bán như món đồ quý trong bộ sưu tập đắc tiền vậy. Hai trong số những vùng nổi tiếng nhất khi nhắc đến rượu vang Pháp là Bordeaux và Burgundy.

Khi buộc phải chọn ra loại rượu vang thích hợp cho nhà hàng, khách sạn, wine shop hay cửa hàng bán rượu vang thì thông thường người ta sẽ nhìn vào nhãn dán bên ngoài trước. Để hiểu rõ những chi tiết được in trên nhãn, chúng ta cần có chút kiến thức cơ bản về rượu vang. Rượu vang California Mỹ thường tập trung nhiều vào vùng trồng nho thay vì các giống nho. Có một điều cần hiểu rõ về các giống nho trong vùng để phân biệt được các tên gọi Grand Cru, Premier và A.O.C qua đó chọn được sản phẩm vừa ý.

Rượu vang Pháp được liệt vào hàng Old World trong khi rượu vang Mỹ nằm trong nhóm New World. Ở phương Tây, rượu vang được sử dụng như một “vật dẫn liên kết các mối quan hệ xã hội” và đi kèm trong các bữa ăn. Sự liên kết xã hội khác nhau tùy thuộc vào văn hóa sử dụng rượu vang khác nhau.

Tại Mỹ, người ta mua rượu vang Cabernet Sauvignon, rượu vang trắng Chardonnay hay vang nổ / vang sủi tăm (champagne) dựa vào giá, thương hiệu và mức độ thẩm mỹ trên nhãn chai rượu vang.

Câu chuyện ly kỳ về rượu vang Mỹ và vang Pháp

Mối liên kết giữa rượu vang California Mỹ và vang Pháp bắt đầu từ vụ Great French Wine Blight vào giữa thế kỷ 19. Mặc dù chưa bao giờ được xác nhận cụ thể nhưng những giống nho bị nhiễm vi-rút phylloxera mà vào năm đó được mọi người tin rằng nó được mang từ Mỹ sang Pháp, thì thực sự là chúng bị truyền nhiễm và lây lan trong quá trình ghép cành rồi vận chuyển từ Pháp sang Mỹ và rồi chúng được mang về lại Pháp khi chúng được thí nghiệm trong vườn chung. May cho Pháp là người Mỹ đã kịp thời ngăn chặn bằng các khu vườn trồng riêng những cây nho mang về từ Pháp. Các giống nho sản xuất vang Pháp này chết dần vì bệnh nhưng những cây được chuyển đến Mỹ trước đó thì không, sau đó người Mỹ đã mang tặng những cây nho này lại cho Pháp và … phần còn lại đã trở thành lịch sử.

Terroir ảnh hưởng đến rượu vang Mỹ và vang Pháp như thế nào?
Rượu vang California cũng giống hệt vang Pháp về các giống nho phổ biến như Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Pinot Noir nhưng tất cả chỉ có thế trong khi các yếu tố thổ nhưỡng (terroir) như sự kết hợp chất đất, thời tiết, độ cao và truyền thống làm rượu vang của cả hai vùng Pháp và Mỹ lại khác nhau hoàn toàn.

Hương vị chính trong rượu vang

Ở California, mùi vị rượu vang thường thể hiện hương trái cây mãnh liệt hơn trong khi vang Pháp sẽ có mùi khoáng mạnh hơn. Tất cả đều đến từ sự khác biệt về terroir.

Truyền thống sản xuất rượu vang

Không giống truyền thống sản xuất rượu vang Pháp, rượu vang California (Mỹ) dựa nhiều vào công nghệ cao và xa hơn là phòng thử rượu cũng khác.

Tem dán trên chai rượu vang
Ngoài ra, tem nhãn trên chai rượu vang California cũng khác nhiều so với vang Pháp khi họ có đề cập đến nhà sản xuất rượu và giống nho; vùng trồng nho cũng ghi rõ ràng cụ thể chứ không mang tính chung chung.

 

Đặc trưng theo vùng miền của rượu vang ở Bordeaux, Pháp

– Thời tiết: mát mẻ đủ làm dịu không khí vùng trồng nho nhờ có ánh nắng vừa đủ và lượng mưa lớn.

– Đất: thưa thớt và nhiều vôi tự nhiên bị chi phối bởi các lớp sỏi cát thoát nước tốt cùng với đá vôi và đất sét.

– Hỗn hợp các loại đất ấm và mát làm chậm quá trình chín trái nho.

– Không hiếm trường hợp thu hoạch nho vào tháng mười.

– Người dân Bordeux thường trồng nhiều loại nho để hạn chế tác hại của Mẹ thiên nhiên, do đó rượu vang Pháp cuối cùng gần như luôn luôn là kết quả của sự pha trộn đa dạng các giống nho.

Phong cách rượu vang Pháp

Trung hòa màu đỏ đậm của mận với sắc hồng nhẹ. Sự tập trung màu sắc sẽ mờ dần từ trong ra đến thành ly. Theo truyền thống thì nồng độ cồn sẽ ở mức vừa phải khi nho chín hoàn toàn ở mức 12.5% và độ axit có thể hơi sắc nét. Hàm lượng tannin có thể hơi cao khi rượu vang Pháp còn trẻ. Lúc đó, rượu vang Pháp sẽ có vị hard và edgy khi còn trẻ và cần vòm họng đủ kinh nghiệm để cảm nhận rõ từng lớp mùi vị.

Hương vị trái cây đen chín của cur-rents, blackberry và mận. Đôi khi bạn cũng sẽ nhận ra cả hương trái cây, thảo mộc và hương bụi cây dại.

Đặc tính theo vùng miền của rượu vang California ở Mỹ

– Vùng trồng nho làm rượu vang nơi đây phát triển hơn so với Bordeaux.

– Khí hậu: nơi đây khá trung hòa nếu xét chung về một khu trồng nho nóng với lượng ánh nắng mặt trời cao và hầu như không có mưa như ở California Mỹ.

– Đất: màu mỡ hơn, phù sa và mùn tự nhiên cao hơn. Đất có xu hướng ấm lên và thúc đẩy quá trình chín quả.

– Mẹ Thiên nhiên: dễ dự đoán hơn và hiếm khi làm khó trái nho trong quá trình chín quả nho.

– Không phải là hiếm khi thu hoạch nho vào tháng Tám!

– Các nhà sản xuất rượu vang California có thể trồng bất kỳ giống nho nào ở bất cứ đâu và chúng đều sinh trưởng tốt.

– Các loại rượu vang California thuần túy từ một giống nho, điển hình như Cabernet Sauvignon đều có chất lượng vượt trội.

Phong cách rượu vang California

Rượu vang California thường đỏ đậm, tối và đục với nhiều điểm nhấn màu xanh và tím. Độ tập trung màu rất tốt và lem sang thành ly. Nồng độ cồn cao, thường ở mức 13.5% hoặc cao hơn và độ axit thấp. Tanin supple và kết cấu tốt. Các hương vị trái cây đến từ blackberry, cassis, và mận hầm. Ngoài ra còn có mùi hạt đậu xanh, măng tây hay ớt chuông trong rượu vang California. Rượu vang California có đặc tính vô cùng friendly và welcoming khi vang còn trẻ.

Trả lời