Rượu vang New Zealand và những điều cần biết

Rượu vang New Zealand và những điều cần biết

New Zealand là một đảo quốc tách biệt nằm ở Nam Bán Cầu trên biển Thái Bình Dương, cách Úc 1000 dặm về phía Đông Nam. New Zealand có 10 vùng sản xuất rượu vang chính trải dài từ Bắc xuống Nam, trong đó khu vực quan trọng nhất là Marlborough.

Các giống nho phù hợp để trồng tại New Zealand

Bạn có biết New Zealand có thể sản xuất được nhiều dòng rượu vang, nhưng nổi tiếng nhất là loại vang trắng cay nồng mùi cỏ tươi làm từ Sauvignon Blanc của vùng Marlborough.

Vườn nho tại New Zealand
Vườn nho tại New Zealand

Pinot Noir cũng khá phù hợp với thủy thổ của New Zealand và sinh trưởng phổ biến ở vùng Martinborough, Marlborough và đặc biệt là ở Central Otago. Vùng Central Otago nổi bật bởi các loại vang mạnh mẽ, lực lưỡng với hương vị trái cây đen đậm đặc.

Ngoài ra, các loại rượu vang thơm từ Riesling, Pinot Gris và Gewurztraminer cũng rất được ưa chuộng ở một số vùng lạnh như là đảo Nam. Trong khi đó, vang Syrah và Bordeaux Blend (gồm Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc) lại là sản phẩm chính của các vùng ấm hơn ở đảo Bắc.

Các loại rượu vang của New Zealand
Các loại rượu vang của New Zealand

Ngành trồng nho lần đầu tiên xuất hiện tại New Zealand ở Northland vào năm 1819. Những cây nho đầu tiên được trồng bởi James Busby, người trước đây vốn phản đối trồng nho, nhưng sau này lại là người thành lập nên Hunter Valley tại Úc.

Rượu vang ngon từ New Zealand
Rượu vang ngon từ New Zealand

Những nhà truyền giáo đã mang rượu vang đến vịnh Hawkes vào những năm 1850, đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, nho bắt đầu được trồng khắp Auckland và Northland. Điều này đã tạo nên nền tảng cho ngành công nghiệp rượu vang hiện đại New Zealand.

Suốt thế kỷ 20, các ruộng nho tập trung chủ yếu ở bờ biển phía đông của đảo Bắc và rượu vang chủ yếu phục vụ nhu cầu địa phương. Mãi đến năm 1970, ngành sản xuất vang mới phát triển và được xuất khẩu.

Năm 1973, hãng Montana ở Auckland (nay là quận Brancott) mua lại Wairau của Marlborough. Trải qua một số khó khan ban đầu và đại dịch phylloxera, vang Marlborough Sauvignon Blanc đã là trở thành một thành công lớn vào năm 1980-1990.

Khí hậu và thổ nhưỡng của New Zealand ra sao ?

Khí hậu các vùng vang New Zealand chủ yếu là khí hậu biển, với các ruộng nho cách bờ biển không quá 120 km, do địa hình trải dài và mỏng của đảo quốc. Các dãy núi ở miền trung từ công viên quốc gia Tongariro ở đảo Bắc đến miền Nam dãy Alps ở đảo Nam bảo vệ các ruộng nho khỏi gió Tây khắc nghiệt từ biển Tasman.

New Zealand nằm trên ranh giới giữa biển Thái Bình Dương và mảng địa chất Đông Dương, nên thổ nhưỡng có đất núi lửa màu mỡ, đặc biệt ở đảo Bắc. Thêm nữa, đất đai ruộng nho cũng chứa nhiều diệp thạch và Greywacke. Địa hình có thể là đồng bằng song, núi cao hoặc đồi thoải. Khí hậu nhìn chung là hơi lạnh.

Nếu khách hàng muốn tìm hiểu thêm về những loại vang được cung cấp của chúng tôi về phân khúc vang New Zealand có thể tìm hiểu tại đây.

những ruộng nho xanh ngát tại Marlborough
những ruộng nho xanh ngát tại Marlborough

Trả lời