Mũi của chúng ta làm sáng tỏ các mùi khác biệt

Nhận dạng mùi thơm trong rượu vang thế nào

Nếu rượu vang được làm chỉ từ các loiaj nho , tại sao mọi người có thể nếm thấy các loại hoa quả khác nhau như cherry, lê , hoặc loại trái cây mạnh mẽ khác (passion fruit) ? Đó là các hương vị được miêu tả như là bơ (butter) , vani , định hương , và cả vị thịt xông khói (bacon) trong nhiều quá trình thử nếm rượu.Vậy hương vị của nó đến từ đâu ?

Bây giờ chúng ta sẽ làm rõ hương vị rượu đến từ đâu , bao gồm hầu hết các hương vị mà chúng ta biết và một số cách để làm thế nào nhận dạng chúng

Hương vị rượu đến từ đâu ?

Nếu bạn đã tình cờ để nếm nho Chardonnay tươi bạn sẽ nhìn thấy sự khác biệt giữa nho dại so với rượu vang Chardonnay. Loại nho Chardonnay khi nếm giống với nho bình thường (table grape) sau đó là tao , chanh , và bơ chúng kết hợp với rượu Chardonnay.

Tại sao khi nếm các loại rượu nho loại khác nhau ?

Đó là bởi vì tất cả hương thơm phức hợp – steroisomers (đồng bộ phân lập thể) như các nhà khoa học gọi chúng – chúng được giải phóng ra trong xuốt quá trình lên men.Khi bạn ngửi rượu thì cồn bay hơi lên trong không khí và mang theo những thứ nhẹ hơn đó là hương thơm phức hợp trong mũi của bạn. Mỗi loại rượu chứa hàng trăm hương thơm phức hợp khác nhau mỗi hương thơm phức hợp này ảnh hưởng đến hương vị phức hợp của rượu. Đó là lý do vì sao rượu vang Chardonnay có vị khác biệt trong các loại rượu vang khác nhau.Bởi vậy bộ não của chúng ta có thể có nhiều phản ứng đối với một đồng bộ phân lập thể (stereoisomer) – very crazy. Cho ví dụ hương vải (lychee) trong Gewurztraminer có thể ngửi giống mùi hoa hồng.

Hương vị trái cây trong rượu vang đỏ
Hình 1: Hương vị trái cây trong rượu vang đỏ – hình được tạo bởi Wine Folly

Hương vị trái cây trong rượu đỏ

Đầu tiền , hầu hết hương vị được nhận biết trong rượu là mùi hương của trái cây.

Hương trái cây trong rượu vang đỏ được phân loại trong 2 danh mục đó là: hương vị trái cây đỏ và trái cây đen.Phân biệt giữa 2 kiểu sẽ làm bạn tốt hơn trong việc nhận dạng loại rượu yêu thích hoặc quá trình thử mù với rượu vang. Mỗi loại rượu vang có thể có một dải các hương vị . Cho ví dụ Pinot Noir thường có hương thơm của trái đó, nhưng có thể biến đổi từ mùi hương bánh việt quất (tart cranberry) tới cherry đen ngọt hoặc vị như quả mâm xôi (raspberry).

Các loại rượu vang với nhiều “black fruit – trái cây đen” thường là full-bodied , bao gồm các loại rượu giống như Cabernet Sauvignon và Syrah. Tất nhiên , có một số ngoại lệ trong trong trường hợp này nhưng hướng dẫn này khá tin cậy khi bạn là người mới tìm hiểu về rượu vang.

Red Wine Blend là sự kết hợp của các hương vị

Các loại Red Wine Blends là cơ hội để winemaker’s blend hương vị  red và black fruit với nhau. Một ví dụ tuyệt vời của rượu vang đỏ với cả hương vị red và black fruit là GMS blend. Loại rượu này Blend từ côtes du Rhône of France và làm với Grenache,Syrahm,Mourvèdre.Grenache có hầu hết mùi hương của trái cây đỏ trái lại Syrah và Mourvèdre có hầu hết hương vị của black fruit . Giống như blend các màu sáng trong vòm miệng (palate) , winemaker’s đưa một phần của Greache và bật tung với Syrah và Mourvedre được thêm tới body và sự phức tạp tới loại rượu blend của họ.

Nếu bạn tasting một red blend ,  có thể nhận ra cả hai hương vị của red và black fruit. Làm như vậy , Bạn sẽ nhận ra các loại rượu vang khác nhau được sử dụng để tạo blend đó.Các chuyên gia có thể cô lập các hương vị trong miệng của họ và ước lượng cái gì blend chứa đựng.

Mùi hương trái cây trong rượu vang trắng
Hình 2: Mùi hương trái cây trong rượu vang trắng – theo Wine Folly

Hương trái cây trong rượu vang trắng

Rượu vang trắng có 2 kiểu hương vị trái cây chính: đó là tree-fruit và citrus fruits.Nhiều khi bạn nếm rượu vang trắng , bạn sẽ nhận ra đó là cùng một kiểu của rượu vang sẽ biến đổi phụ thuộc vào nơi mà nó được trồng. Cho ví dụ khi bạn nếm Chenin Blanc từ Nam phi nó sẽ phô bày hương của đào và chanh trái lại Chenin Blanc từ Anjou tại Loire Vally , Pháp sẽ có nhiều vị cam chanh (lime) và mùi hương táo xanh điều đó đạt được do khí hậu nơi mà nho được trồng.

Hương vị rượu vang dùng nho Chardonnay biến đổi theo khí hấu
Hình 3: Hương vị rượu vang dùng nho Chardonnay biến đổi theo khí hậu

Mũi của bạn làm sáng tỏ các mùi khác biệt

Mũi của chúng ta làm sáng tỏ các mùi khác biệt
Hình 4: Mũi của chúng ta làm sáng tỏ các mùi khác biệt – Wine Folly 

Mũi của bạn giải thích và dành sự yêu tiên cho các mùi hương phức hợp khác biệt và chúng tạo ra các môi trường mùi khác biệt.Cho thể hiện , là bạn làm việc trong phòng với mùi thơm của nến và sau vài phút không còn có thể ngửi thấy mùi gì nữa,Nó cũng có thể vậy với mùi hương của rượu.

May thay, hầu hết mọi người đồng ý danh mục mùi thơm chính khi nói về rượu vang.Kết thúc một ngày chúng ta ngửi cùng một loại rượu chúng ta thường có những miêu tả về nó khác nhau.Nói chung mọi người dễ dàng đồng ý với các loại chất béo (fat-brush) hay “marco” categories cho các hương vị trong rượu vang,ngay cả khi họ không đồng ý các chi tiết cụ thể có thể có một người nói rượu có mùi quả đào và người khác nói là quả xuân đào (nectarine) nhưng tất cả họ đều đồng ý rằng rượu vang lưu giữ hương thơm và mùi vị.

Bản đồ hương vị rượu vang
Bản đồ hương vị rượu vang

 

 

Trả lời