Giới thiệu về các thuật ngữ về rượu Whisky

Một số thuật ngữ trong thế giới Whisky

Rượu Song Long cùng các bạn tìm hiểu thêm các thông tin và các thuật ngữ trong thế giới rượu whisky  như Malt Whisky , Malting , Marring , Mash , Mash Tun , Master Blender , Maturation , Milling … và rất nhiều thuật ngữ khác 

Giới thiệu một số thuật ngữ trong thế giới rượu Whisky

Malt Whisky là gì ?

Là chỉ ra 100% nguyên liệu thô được làm với đại mạch (Malt Barley) , được lên men với men rượu và được trưng cất trong nồi đồng

Malting là gì ?

Là quá trình tự nhiên hạt lúa mạch (Barley Grain) được cho phép nảy mầm bằng cách ngâm trong nước và sau đó được sấy khô.Lúa mạch phải được giữ ở một nhiệt độ và thậm trí được quay đều.Quá trình nảy mầm chuyển hoá  tinh bột thành đường và sau đó có thể lên men bằng cách trưng cất.

Marrying là gì ?

Quá trình nơi mà nhiều loại rượu whisky được trộn với nhau trong một thùng lớn nơi mà chúng được phối trộn với nhau trước khi đóng chai , đôi khi các loại whisky được quay trở lạnh thùng gỗ để “Marry” cho chu kỳ ngắn khoảng vài tháng trước khi đóng chai.

Mash là gì ?

Sự kết hợp của mạch nha và nước nóng được tạo ra trong Mash Tun (thùng tôn chứa hạt ngâm nước nóng)

Mash Tun là gì

Các thùng lớn làm từ gang hoặc thép không gỉ gỗ hoặc đồng nơi diễn ra quá trình Mashing (Nghiền).

Mashing là gì ?

Quá trình nghiền đại mạch (Malt Barley – Grist) được trộn với nước nóng và đun nóng dần tạo ra chất lỏng gọi có chứa đường được gọi là ‘wort’ , sau đó được bơm vào chậu và thêm men rượu vào và bắt đầu quá trình lên men .Theo truyền thống thì đó là 3 loại nước được đưa vào trong quá trình Mashing , đầu tiên là phần nước còn thừa lại trong quá trình Mashing trước đó nó được đun nóng đến khoảng 63 – 64 độ và kết hợp với đại mạch đã được xay xát được đưa vào máy nghiền sau đó được làm đầy trong Mash Tun.Đây là nhiệt độ tối ưu nơi mà các Enzymes phá vỡ tinh bột được gọi là “Strike point”  , nhiệt độ cần được điều chỉnh phù hợp nếu nhiệt độ quá nóng sẽ giết chết các Enzymes.

Tiếp đó nó được trôn đều trong các ‘wort’ và sau đó được thoát ra trên các lỗ trên sàn vào trong “underback” . Loại nước thứ 2 được thêm vào để tăng quá trình chuyển đổi tinh bột , loại nước này được thêm vào lúc nước ở nhiệt độ 75 độ C .Nước được phun dưới dạng giọt ở 85 độ C để xoá bỏ dấu vết cuối cùng của việc chuyển đổi tinh bột .Một phần nước phun ra dưới dạng giọt được giữ trong bình và được sử dụng làm nước đầu tiên trong lần Mashing tiếp theo.

Trong các quy trình hiện đại thì nước đầu tiên được thoát ra và sẽ được phun liên tục .Phương pháp này hiệu quả hơn trong việc chiết xuất đường và cho phép nước được thoát ra nhanh hơn , các chất rắn còn lại trong Mash Tun (draff) được thoát ra và loại bỏ tại thời điểm này để làm thức ăn cho gia súc. Các Wort nóng được truyền qua Underback thông qua một bộ phận trao đổi nhiệt để giảm nhiệt độ xuống 20 độ C . Điều này là quan trọng. Nếu Wort không được làm lạnh thì men sẽ bị tiêu diệt.

Master Blender là gì ?

Là cá nhân người mà chịu trách nhiệm cho việc tạo và quản lý chất lượng của rượu Scotch Whisky cung cấp bởi một công ty

Muturation là gì ?

Theo luật thì việc trưng cất các loại rượu whisky cần được trưởng thành trong thùng gỗ sồi tối thiểu 3 năm trước khi nó có thể được gọi là “Scotch Whisky” , sự chuyển đổi phức tạp này thường được đề cập đến như là cuộc đối thoại “Conversation” giữa rượu và thùng gỗ sồi để tạo ra hương vị , sự mạnh mẽ và cân bằng. Các whisky được trưởng thành có sự ảnh hưởng lớn bởi gỗ sồi  và quá trình trưởng thành của rượu sẽ dừng lại khi đóng chai , không giống như rượu vang nó sẽ tiếp tục được trưởng thành trong chai. Mỗi loại whisky thì đạt đến đỉnh điểm về độ tuổi vào thời điểm khác nhau đó là công việc của Master Blender để tìm đúng loại whisky và đúng thời điểm.

Milling là gì ?

Tại nhà máy thì đại mạch và lúa mạch được nạp vào phễu ghiền đi qua các con lăn để nghiền mạch nha , thì nó cung cấp khoảng 10% là bột , 20% vỏ , và 70% là các loại hạt sạn , tỉ lệ này được kiểm tra rất kỹ lưỡng bởi nếu quá tốt , các wort từ “Mash tun” sẽ không được thoát ra đủ nhanh , nếu nó quá thô thì rượu sẽ thoát ra quá nhanh và không thể thực hiện quá trình khai thác tối đa

Monthballed là gì ?

Đây là 3 thuật ngữ mô tả trạng thái làm việc của việc trưng cất rượu  , nếu một nhà máy trưng cất rượu được phân loại là Monthballed thì nó đã được đóng lại nhưng có khả năng khởi động lại , nó có nghĩa là việc trưng cất đang hoạt động nhưng bị đóng lại hoặc bị chiếm bởi một cái gì đó.

 

Trả lời