Một số luật lệ của rượu vang Ý

Luật của rượu vang Ý (Italia)

Rượu Song Long – Mặc dù Ý (Italia) là một đất nước sản xuất rượu vang từ mấy nghìn năm trước, những phải mãi đến năm 1963 họ mới bắt đầu có một hệ thống luật lệ được ban hành. Phát triển theo năm tháng và sự hình thành của Luật rượu vang của liên minh Châu Âu (EU) thì hiện nay những luật lệ rượu vang Ý mới hình thành ra một hình kim tự tháp mô tả các điều lệ cho từng cấp bậc của rượu vang Ý

Các quy định về rượu vang ý cần biết
Hình 1:  Các quy định về rượu vang ý cần biết ( các tiêu chuẩn như Vino da Tavola , IGT , DOC , DOCG)

1. Tầng thứ nhất luật lệ rượu vang Ý: Vino da Tavola

Vino da Tavola đây là loại rượu vang có số lượng nhiều nhất ở Ý, chúng là những chai phổ thông với giá bán rất rẻ, và được sản xuất ở bất cứ nơi nào trong nước. Những chai rượu vang này thường không có mùi vị gì đặc sắc.

2. Tầng thứ hai luật lệ rượu vang ý : IGT(IGP) (Indicazione Geografica Tipica)

Cấp độ rượu vang Ý IGT(IGP) là cấp độ mà những chai rượu vang xuất xứ từ một vùng địa dư rõ rệt, và tên của loại nho dùng để làm ra nó có thể được nêu trên nhãn hiệu.
Vào thập niên 70s, sự gò bó của hệ thống luật DOC/DOCG khiến cho sự sáng tạo của những nhà làm rượu vang bị trói buộc. Rất nhiều nhà làm rượu vang vùng Tuscany muốn thử nghiệm những loại nho mới, vượt ra ngoài những luật lệ cứng nhắc. Vì vậy dù bị xếp rượu vang của họ vào thứ hạng Vino da Tavola, thế nhưng họ vẫn bất chấp để có thể tạo nên những chai rượu vang ngon của mình. Cuối cùng thì họ cũng thành công, đến nỗi người ta biết đến vùng Tuscany qua những chai vang nổi tiếng được gọi là Super-Tuscan.

Rượu vang ngon thuộc đẳng cấp Super Tuscan
Hình 2: Rượu vang ngon thuộc đẳng cấp Super Tuscan

Điều này tạo ra một sự mỉa mai rằng những chai rượu vang cấp độ Vino da Tavola lại được bán với giá gấp mấy lần những chai cấp độ DOCG. Vậy là Bộ Canh Nông Ý đành phải chấp nhận và đặt ra một cấp độ rượu vang mới với cấp bậc IGT(IGP) vào những năm 1992. Những chai vang này mặc dù được xếp dưới cấp độ DOC nhưng lại vẫn là thứ rượu vang ngon siêu đẳng.

Khám phá rượu vang Super Tuscan của Ý
Hình 2.1: Khám phá rượu vang Super Tuscan của Ý

3. Tầng thứ ba: DOC (Denominazione di Origine Controllata)

Cấp độ này DOC của rượu vang Ý phải đáp ứng những tiêu chuẩn đòi hỏi phức tạp của chính phủ như loại nho được sử dụng, số lượng nho được thu hoạch và thời gian tối thiểu ngâm trong thùng gỗ sồi. Những thứ rượu cao cấp chỉ có thể được làm bằng một số giống nho nào đó theo công thức mà chính phủ ấn định dựa trên những những nguyên tắc cổ truyền. Cùng với đó là trên mỗi hecta vườn trồng nho, người nông dân chỉ được phép thu hoạch một số lượng nho trong mức hạn định để đảm bảo rằng trái nho đủ cô đọng để có phẩm chất tốt nhất. Và tất nhiên là trong quá trình sản xuất, những chai rượu vang này phải được ngâm trong thùng gỗ sồi ít nhất là mấy tháng trước khi đen ra bán nữa.

Rượu vang thuộc đẳng cấp DOC
Hình 3: Rượu vang thuộc đẳng cấp DOC

4. Tầng thứ tư luật lệ của rượu vang Ý : DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Guarantita)

Những loại rượu vang thuộc phẩm cấp DOCG
Hình 4: Những loại rượu vang thuộc phẩm cấp DOCG

Muốn có quy chế DOCG thì nhà sản xuất rượu vang phải được tiêu chuẩn DOC ít nhất là 5 năm, phải đủ tiêu chuẩn do chính phủ đặt ra và có phẩm chất cao. Những chai vang cấp độ DOCG đều mang một dấu ấn đặc biệt có đánh số của chính phủ và số lượng của chúng thì rất ít.

Thông tin doanh nghiệp Rượu Song Long

  • Email[email protected] hoặc [email protected]t
  • CÔNG TY TNHH RƯỢU SONG LONG 
  • Adress: Cửa Bắc Street, Ba Đinh District, Hanoi, Vietnam
  • Hotline: 0902.183.136 – Em Phương  , hoặc Em Hương 0902.112.799 , 037.699.9986 – A Vũ cho các thông tin về sản phẩm hoặc báo giá cho các công ty tổ chức
  • Website:  https://www.phanphoiruoungoai.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.