Thương hiệu Rượu Vang Yokdoni - trái nhàu rừng

Kể chuyện thương hiệu Rượu Vang Yokdoni

Một chàng trai trẻ, đưa công nghệ sinh học cao vào quy trình sản xuất nước cốt làm từ trái Nhàu rừng – vốn có tác dụng trị bệnh, với kỳ vọng sẽ đưa một đặc sản vùng rừng Yok Đôn “có tên có tuổi” tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Hiện, sản phẩm nước cốt làm từ trái Nhàu rừng với thương hiệu Yokdoni đã được đưa vào danh sách làm quà tặng cho các nguyên thủy quốc gia, và mới đây sản phẩm cũng đã được lựa chọn làm quà để biếu – tặng cho 15 bộ trưởng và thị trưởng trong chuyến viếng thăm gần đây.

Nguyễn Bách Việt - CEO thương hiệu rượu vang Yokdoni
Nguyễn Bách Việt – CEO thương hiệu rượu vang Yokdoni

Học ngành không chút liên quan nào tới công việc hiện tại đang đảm trách – phát triển sản phẩm nước cốt làm từ trái Nhàu rừng, nhưng anh Nguyễn Bách Việt, Tổng Giám đốc của công ty Quyên Quyên lại coi đây là một cái “duyên” trời mới se cho anh. Anh có một thuận lợi, đó là sinh ra trong gia đình có truyền thống làm ngành ẩm thực với những món ăn truyền thống hương vị xứ Huế, đậm đà bản sắc dân tộc, nên sự cảm thụ những món quà đặc sản trong lòng dân tộc dường như đã ngấm sẵn trong anh.

Một cái duyên đã đưa anh Việt đến với việc tinh lọc nước cốt làm từ trái Nhàu rừng – một loại trái mọc nơi núi thẳm rừng sâu, nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao cũng như có tác dụng trị bệnh. Từ đây anh ôm ấp một kế hoạch đưa nước cốt Nhàu rừng với thương hiệu Yokdoni ra thị trường, và định vị thương hiệu sản phẩm này trong nước cũng như trên khắp thế giới.

Món quà được ban tặng từ thượng đế

Được mệnh danh là quà tặng của thượng đế, nước cốt Nhàu rừng Yok Đôn được đánh giá là ngon và chất lượng nhất. Hiện tại Việt Nam có rất ít đơn vị sản xuất sản phẩm này. Nhưng tại sao lại là Nhàu rừng Yok Đôn? Lý giải cho sự lựa chọn này anh Việt cho biết:

Cách Bam Mê 40km về phía Bắc, vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích hơn 115.000 ha. Đây cũng là nơi tạo nên cây Nhàu rừng có hàm lượng dinh dưỡng và thảo dược cao.

Hàm lượng dinh dưỡng và dược liệu của Nhàu rừng Yok Đôn đặc biệt cao nhờ hấp thụ vốn gen có ích của Yok Đôn. Trái, rễ và lá của Nhàu rừng Yok Đôn đều có thể sử dụng để ăn hoặc làm thuốc. Khác với Nhàu vườn, Nhàu rừng Yok Đôn có rễ màu vàng như nghệ và rất thơm mùi thảo dược. Trái Nhàu rừng khi chín chuyển qua màu đen sẫm chú không như màu trắng ngà của Nhàu vườn.

Thêm vào đó, một thời gian dài làm việc với địa phương trong các chương trình khoanh nuôi, bảo vệ và làm giàu rừng, đem bao trăn trở với việc làm sao để kiến tạo giá trị bền vững cho đại phương, cụ thể là nuôi con gì, khoanh nuôi bảo vệ và làm giàu rừng bằng mô hình nào, anh Việt phát hiện ra rằng: Rừng Yok Đôn có khí hậu khô hạn, cùng với tính chất thổ nhưỡng khiến trái Nhàu Yok Đôn nhỏ và hàm lượng nước ít hơn trái Nhàu vườn rất nhiều và đây cũng là một trong những yếu tố căn bản tọa nên loại nước cốt làm từ trái Nhàu rừng ngon và khác biệt hơn so với Nhàu vườn. Vị và mùi của trái Nhàu chín cũng nồng hơn nhàu vườn và đây cũng là điều kiện tạo nên giá trị khác biệt và đặc trưng của Nhàu rừng Yok Đôn.

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng trị bệnh của trái Nhàu

Từ trái Nhàu rừng Yok Đôn quý hiếm và đầy giá trị, anh Việt đã kỳ công đưa công nghệ mới vào việc chiết suất – ngâm ủ. Tất cả quá trình đều được giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và lưu giữ lại giá trị dinh dưỡng và tác dụng trị bệnh của trái Nhàu.

Trái Nhàu rừng được hái bằng tay bởi những người dân bản địa vùng Yok Đôn, sau khi trải qua quy trình chọn lọc, sản xuất khép kín của Quyên Quyên tạo nên nước cốt Nhàu Yokdoni có một không hai tại Việt Nam.

Hiện tại, sản phẩm có nhiều loại tùy theo sở thích và giá thành, có loại nước cốt Nhàu lên men tự nhiên, có loại được pha trộn với mật ong và một số thảo quả tinh túy khác của núi rừng Yok Đôn. Tùy thời gian ủ lâu hay mau, hòa quyện tự nhiên với dòng thảo quả gì mà sản phẩm có mang hương vị và giá trị dinh dưỡng, khác nhau. Đặc biệt hơn nữa, các sản phẩm nước cốt từ Nhàu rừng Yokdoni được đóng trong chai gốm sứ mẫu mã bắt mắt, lịch lãm và có tác dụng giữ cho sản phẩm an toàn, ít thất thoát trong thời gian lâu.

“Đặc sản” quà quê vươn ra thế giới

Đi nhiều nơi trên thế giới, về nhiều vùng quê tại Việt Nam, anh Việt thấm thía “món quà quê” – những đặc sản vùng miền luôn là thứ mà bất kỳ anh/em/bạn bè/đối tác cũng tìm kiếm để làm quà cho những người ở nhà. Từ các đặc sản như mắm, ché, giò, chả … đến nước cốt trái Nhàu và các sản phẩm mang đậm tinh túy vùng miền từ quả Nhàu rừng kết hợp với các thảo quả rừng vùng Yok Đôn.

Thương hiệu Rượu Vang Yokdoni - trái nhàu rừng
Thương hiệu Rượu Vang Yokdoni – trái nhàu rừng

Nếu bạn là người khoái cái mới lạ, có cảm nhận tốt và trân trọng giá trị của nước cốt Nhàu được trưởng thành theo năm tháng, quan tâm đến sức khỏe và giá trị do thiên nhiên ban tặng, thì đây là cơ hội tốt để bạn có thể sở hữu cho mình một số sản phẩm Nhàu rừng Yokdoni.

Trả lời