Giống nho Semilion

Giới thiệu về giống nho Semilion

Tên chính thức : Semillon

Quốc gia : Pháp, Úc, Mỹ, Chile, Nam Phi, Argentina, New Zealand

Dòng vang liên quan : Chateau Suau Sauternes 2014

Tên gọi khác : Blanc doux, Colombier, Groendruif, Wyndruif, Hunter River Riesling

Kết hợp đồ ăn : Cá hồng trắng với nước sốt hollandaise, hải sản, bánh ngọt

Lịch sử hình thành và phát triển của giống nho Semilion

Quê hương của giống nho Semillon là vùng Bordeaux, Pháp. Nó được gọi là Sémillon de Saint-Émilion từ năm 1736 – sau đó được gọi tắt là Sémillon giống như cách phát âm địa phương của thị trấn cùng tên. Trong những năm 1960, nó được trồng nhiều hơn bất kì một giống nho nào khác ở Bordeaux. Đến đầu thế kỷ 19 Semillon bắt đầu xuất hiện tại Úc, tập trung ở thung lũng Hunter – nơi có khí hậu khá phù hợp với giống nho này. Và vào những năm 1820, nho đã bao phủ trên 90% vườn nho của Nam Phi, nơi nó được biết đến với tên gọi “Wyndruif”, có nghĩa là “nho rượu vang”. Những năm 1950, vườn nho của Chilê được tạo thành từ hơn 75% nho Sémillon. Trên thực tế, Sémillon đã từng là giống nho phổ biến nhất ở cả Nam Phi và Chile, nhưng do sự thay đổi thị hiếu đã làm cây trồng giảm đáng kể trong vòng 150 năm qua.

Vườn nho Semilion tuyệt đẹp - Phân Phối Rượu Ngoại
Vườn nho Semilion tuyệt đẹp – Phân Phối Rượu Ngoại

Ngày nay, nó chỉ chiếm 1% diện tích trồng nho của Nam Phi. Tuy nhiên tại Pháp, Semillon vẫn là giống nho trắng được trồng nhiều thứ 3 chỉ sau Sauvignon Blanc và Chardonnay.

Đặc điểm của giống nho Semilion

Sémillon rất khỏe mạnh, dễ trồng và thụ phấn muộn nhưng chín sớm hơn so với Sauvignon Blanc – Người anh họ vô cùng nổi tiếng. Sản lượng thu hoạch từ 6 đến 8 tấn nho trên một mẫu Anh. Mặc dù nho Semillon thường có màu vàng – xanh tươi sáng, nhưng sẽ không phải là hiếm khi chúng ta có thể thấy những trái màu hồng và màu đồng trong khoảng thời gian thu hoạch. Trong quá trình lên men, nho thường ngả sang màu vàng đậm – trông khá giống rượu cũ nên màu sắc của rượu không được ưa chuộng lắm.

Tuy nhiên, khi nho Semillon bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis cinerea, một loại nấm rất quan trọng trong việc sản xuất rượu vang ngọt ( nổi tiếng nhất là Sauternes và Tokaij). Các bào tử phát triển trong môi trường có sự thay đổi giữa không khí ẩm và khô, cho phép nấm phát triển nhưng không tiến triển đến mức làm hỏng quả nho và gây ra vị chua. Trái nho bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis sẽ dần dần khô trên cây nho. Trong trường hợp này đường và các hợp chất hương vị sẽ được tập trung nhiều nhất. Những trái nho sẽ có màu sắc đậm và hương vị mềm mượt hơn, nồng độ đường và glycerol lúc này tăng cao do trái nho mất nước. Đây chính là điểm nổi bật của những chai rượu vang ngọt vùng Sauternes, Bordeaux.

Trả lời