Rượu vang Úc chịu vạ lây khi ở Trung Quốc

Trung quốc áp thuế 218% đối với rượu vang Úc

Rượu Song Long – Từ mức 116% hiện tại, Bắc Kinh vừa thông báo tăng thuế lên 218% với rượu vang Australia trong 5 năm tới.

Theo CNN, động thái này có nguy cơ dẫn tới tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Australia. Những năm gần đây, Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới của rượu vang Australia.

Thông báo về mức thuế mới được đưa ra hôm 26/3 sau khi giới chức Trung Quốc cho biết phát hiện các trường hợp bán phá giá và gây thiệt hại cho thị trường. Mức thuế 218% với rượu vang Australia nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày mai (28/3).

Ông Tony Battaglene, CEO Hiệp hội các nhà sản xuất nho và vang Australia cho biết có thể sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới. Quan hệ Australia và Trung Quốc bắt đầu xấu đi từ tháng 4 năm ngoái sau khi Tổng thống Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19. Sau đó, các mặt hàng của Australia như gỗ, thịt bò… gặp khó khăn khi vào thị trường Trung Quốc.

Rượu vang Úc Tại thị trường Việt Nam
Rượu vang Úc Tại thị trường Việt Nam

Năm 2020, đầu tư của Trung Quốc vào Australia cũng giảm gần 62% so với năm 2019, xuống còn 763 triệu USD, theo số liệu của Đại học Quốc gia Australia mới công bố đầu tháng này.

Ngành rượu vang đã trở thành tâm điểm trong cuộc bất ổn giữa Australia và Trung Quốc. Hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng từng áp mức thuế tạm thời 212% với rượu vang Australia nhập khẩu sau cuộc điều tra chống bán phá giá. Theo thống kê của Wine Australia, lượng rượu xuất sang Trung Quốc gần như bằng 0 trong tháng 12/2020.

Ngành rượu vang Úc bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong năm 2021

Nhà sản xuất vang Jarrad White mất gần thập kỷ để xây dựng kinh doanh ở Trung Quốc nhưng căng thẳng giữa nước này và Australia vài tháng qua khiến họ đứng bên bờ vực.

Khó khăn này không phải do chất lượng rượu vang của White được sản xuất ở vườn nho McLaren Vale – một trong những vùng trồng nho hàng đầu Australia. Đây là hệ quả của nhiều tháng căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia.

White đã mất vài năm ở Thượng Hải để thiết lập mạng lưới phân phối thương hiệu rượu vang Jarressa Estate của mình cho thị trường Trung Quốc đang bùng nổ – nơi nhu cầu rượu vang ngoại của tầng lớp trung lưu tăng nhanh.

Giữa năm ngoái, hơn 96% rượu vang Jaressa Estate còn được bán tại Trung Quốc, lên đến 7 triệu chai một năm. Tuy nhiên, hồi tháng 11/2020, Bắc Kinh thông báo áp thuế lên rượu vang Australia như một phần của “cuộc điều tra chống bán phá giá” ở Trung Quốc. Theo Chính phủ, cuộc điều tra này được thúc đẩy bởi khiếu nại từ các nhà sản xuất rượu Trung Quốc. Từ đó, White cho biết ông không bán được thêm chai vang nào.

“Nó khiến chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng tôi có nhiều nguồn cung cấp phải thanh toán và các đơn đặt hàng đã có kế hoạch phải thay đổi. Nó khiến chúng tôi rơi vào tình huống rất khó xử”, White chia sẻ.

Không chỉ White, hàng trăm nhà sản xuất vang Australia đã đầu tư mạnh vào thị trường Trung Quốc cũng đang đối mặt với tương lai không chắc chắn. Theo thống kê của tổ chức Wine Australia, lượng vang xuất khẩu sang Trung Quốc giảm xuống con số 0 trong tháng 12 năm ngoái. Cả năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này từ Australia sang Trung Quốc giảm 14%, chỉ còn 790 triệu USD.

Tầm quan trọng của ngành rượu vang Trung Quốc đối với Úc

Australia là quốc gia xuất khẩu rượu vang lớn thứ năm trên thế giới và cũng là quê hương của những vùng rượu vang nổi tiếng hàng đầu thế giới như Barossa Valley và Hunter Valley.

Theo Wine Australia, ngành công nghiệp rượu vang đóng góp đến 35 tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia này mỗi năm. Trước tháng 11/2020, Trung Quốc là thị trường rượu vang lớn nhất của Australia. Năm 2019, hơn một phần ba rượu vang của Australia xuất khẩu đến Trung Quốc. Trung Quốc mua 840 triệu USD từ các vườn nho của Australia. Năm đó, lượng rượu vang Australia bán cho Trung Quốc bằng cả Mỹ, Anh và Canada cộng lại.

Theo Alister Purbrick, nhà sản xuất rượu vang thế hệ thứ 4, CEO của Tahbilk Group, Australia đã xây dựng lĩnh vực kinh doanh rượu vang ở Trung Quốc nhiều năm. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự phát triển sau khi hai quốc gia ký hiệp định tự do thương mại năm 2015, loại bỏ 14% với rượu vang Australia.

Động thái này khiến một ngày công nghiệp đang phát triển tăng tốc thêm. Giai đoạn 2008 – 2018, xuất khẩu rượu vang đến Trung Quốc tăng từ 73 triệu USD lên hơn 1 tỷ USD. Nhu cầu với rượu vang của Trung Quốc không chỉ có Australia. Pháp vẫn là nhà xuất khẩu hàng đầu tới Trung Quốc, Australia thứ hai, Chile cũng tăng mạnh.

ảnh hưởng của Trung Quốc đến rượu vang Úc
ảnh hưởng của Trung Quốc đến rượu vang Úc

Purbrick cho biết các loại vang đỏ của Australia vẫn phổ biến với người tiêu dùng Trung Quốc, dù gần đây họ cũng bắt đầu chuyển sang vang trăng và vang nổ.

Zheng Li, chủ một công ty rượu vang tại Hàng Châu nghĩ rằng vang Australia đã thành công tại Trung Quốc. Theo quan điểm của ông, nó tốt hơn các loại vang được sản xuất ở những nơi khác và cũng rẻ hơn, chủ yếu nhờ hiệp định tự do thương mại giữa hai quốc gia.

Đồng thời, độ cồn của vang Australia cao hơn cũng hấp dẫn khách hàng Trung Quốc vốn quen sử dụng các loại rượu nặng. Hệ thống nhãn mác của vang Australia cũng dễ hiểu hơn các loại từ châu Âu.

Lee McLean, Giám đốc quan hệ chính phủ của Wine Australia nhận định sự bùng nổ của rượu vang Australia nhắm vào tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Trung Quốc cũng là kết quả của các chiến dịch quảng cáo.

McLean cho biết một số nhà sản xuất, bán rượu tại Trung Quốc còn được mời đến Australia thăm các vườn nho và nếm thử sản phẩm. Theo Purdick tại Tahbilk Group, một số vườn nho ở Melbourne còn thêm thuê nhân viên phiên dịch tiếng Trung để phục vụ nhóm khách hàng này.

Trả lời