Rượu vang giúp duy trì tốt chức năng của thận

Rượu vang giúp duy trì tốt chức năng thận

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Trường ĐH Colorado Anschutz (Mỹ) vừa phát hiện ra rằng, trong một vài trường hợp, uống rượu có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe và mang lại trạng thái thư giãn cho cơ thể. Trong khi các chuyên gia về sức khỏe trong nhiều năm liền liên tục đưa ra những bằng chứng cho rằng đồ uống có cồn không có lợi cho chức năng của thận, thì đến hôm nay, họ lại đưa ra một số tin vui cho những người thích được thưởng thức một ly rượu vang mỗi tối.

Rượu vang Schola Sarmenti Nauna IGT và Pasta
Rượu vang Schola Sarmenti Nauna IGT và Pasta

Như từ lâu chúng ta đã biết, rượu có thể khiến chúng ta mắc các bệnh về thận. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống rượu có thể làm tăng huyết áp, và là nguyên nhân thứ hai gây ra bệnh thận. Rượu cũng có thể làm giảm các tác dụng của thuốc kiểm soát huyết áp, tăng nguy cơ suy thận.

Sự cân bằng thích hợp của chất lỏng trong thận có thể bị phá vỡ, làm cho chức năng sàng lọc của thận bị giảm. Ngoài ra, uống rượu cũng làm tăng số lần đi tiểu, dẫn đến việc cơ thể bị mất nước. Điều này càng làm giảm chức năng hoạt động của thận.

Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố mới đây dựa trên kết quả nghiên cứu trong khoảng thời gian từ năm 2003-2006 của Cơ quan y tế và dinh dưỡng quốc gia Mỹ, lại chỉ ra một số khía cạnh khác trong tác dụng của rượu đối với cơ thể. Nghiên cứu được thực hiện trên 6.000 người, trong đó khoảng 1.000 người bị bệnh thận mãn tính. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, những người uống một ly rượu vang mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính thấp hơn 37% so với những người không uống rượu; đồng thời giảm được 29% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Công việc thường ngày của một Sommelier
Công việc thường ngày của một Sommelier

Nhiều người mắc bệnh thận là do huyết áp cao và bị bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cũng không hoàn toàn chỉ ra được lý do tại sao rượu vang lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận, tuy nhiên, họ cho rằng một lượng rượu phù hợp được hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng protein trong nước tiểu. Trong đó, sự gia tăng về tiến triển của bệnh thận có liên quan đến mức độ protein trong nước tiểu. Bên cạnh đó, có thể những chất polyphenol trong rượu vang có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa đã giúp bảo vệ tim và thận.

Quý ông đẳng cấp và rượu vang Casa Donoso Perla Negra
Quý ông đẳng cấp và rượu vang Casa Donoso Perla Negra

Những phát hiện trên không nhằm khuyến khích mọi người uống rượu nhiều hơn. Cũng giống như nhiều việc khác trong cuộc sống, điều độ trong uống rượu là việc cần phải ghi nhớ. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra được rượu vang đỏ hay vang trắng tốt hơn, tuy nhiên có khả năng là rượu vang đỏ sẽ có tác dụng tốt hơn. Điều này được lý giải do trước đây đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu vang đỏ mỗi ngày cũng giúp chúng ta có một trái tim khỏe mạnh

Trả lời