Rượu vang ngọt và phân loại rượu vang ngọt

Phân loại các loại vang ngọt

Được sản xuất từ những quả nho hái muộn có lượng đường cao, rượu vang ngọt được đánh giá là loại rượu rất dễ uống, độ ngọt đậm và thường được dùng sau bữa ăn chính. Nhưng, bạn đã nắm được những thông tin gì về các loại rượu vang ngọt hiện có trên thị trường? Loại rượu vang ngọt nào ngon nhất?

Rượu Song Long xin được cùng các bạn tìm hiểu một số loại vang ngọt hiện nay đang có trên thị trường bao gồm khoảng 5 loại với các đặc tính khác nhau:

Phân loại các loại rượu vang ngọt có trên thị trường
Phân loại các loại rượu vang ngọt có trên thị trường

1. Rượu vang nổ (Sparkling Dessert Wine)

Rượu vang nổ hay nói một cách dễ hình dung đó là những chai sâm banh bạn thường thấy. Loại rượu này có độ axit cao, đồng thời, do có nhiều bóng khí nhỏ li ti nên người ta thường cảm thấy rượu vang nổ ít ngọt hơn so với độ ngọt thực tế của nó. Và trong số các loại rượu vang nổ này, nếu bạn thưởng thức các giống nho khác nhau sẽ thấy được độ ngọt ngào thay đổi theo từng loại nho.

Thông thường, loại rượu vang này có độ nhẹ nên khá dễ uống. Chúng có giá thành khá rẻ nên được rất nhiều người chọn lựa cho các bữa tiệc của mình.

2. Rượu vang ngọt ít (Lightly Sweet Dessert Wine)

Trong các loại rượu vang ngọt thì vang ngọt ít có vị ngọt nhẹ nhàng, độ rượu cũng thấp nên phù hợp với những ngày nóng nực cũng như các bữa tiệc đầm ấm. Thông thường rượu vang ngọt ít thường thưởng thức tươi mới nên vẫn còn mang theo mùi trái cây thơm mát, tinh tế. Một số nhãn hiệu tiêu biểu của loại rượu vang ngọt ít này là: Riesling, Chenin Blanc, Viognier…

3. Rượu vang ngọt nhiều (Richly Sweet Dessert Wine)

Có thể nói đây là một đáp án của rất nhiều người khi được hỏi rượu vang ngọt nào ngon nhất. Với những quả nho có chất lượng cao nhất, trải qua quy trình kỹ thuật lên men, ủ rượu với kiểm định nghiêm ngặt, những chai vang ngọt nhiều này mang phẩm chất rất cao. Có rất nhiều chai vang trong loại này lên tới 50 “tuổi”, và đặc biệt, độ chua, độ ngọt cũng như hương thơm tươi mát của chúng vẫn được lưu giữ nguyên vẹn.

Một số chai rượu nổi tiếng và được nhiều người yêu thích trong loại vang ngọt này là: Sauternes của Pháp, Hungarian Tokaji của Hungary, Vinsanto của Hy Lạp, Constantia của Nam Phi…

4. Rượu vang đỏ ngọt (Sweet Red Wine)

Trong số các loại rượu vang ngọt thì loại này đang bị giảm dần về sản lượng nên có vẻ khó tìm hơn. Tuy nhiên, có một số loại rượu vẫn luôn được ưa chuộng và có giá trị mặt lịch sử trên thế giới như: Lambrusco, Schiava, Freisa, Late-Harvest Red Wine, Brachetto d’Acqui…

5. Rượu Port/rượu vang ngọt có nồng độ cao (Fortified Wine)

Trong tất cả các loại rượu vang ngọt thì đây là loại đặc biệt nhất. Nó được sản xuất tại khu vực dọc theo con sông Douro, thuộc phía Bắc của nước Bồ Đào Nha. Những chai rượu vang ngọt này được sản xuất ra từ hàng chục giống nho truyền thống trồng tại Bồ Đào Nha như: Tinta Roriz, Touriga Nacional, Touriga Franca…

Nho sẽ được thu hoạch về và tiến hành lên men cùng với nhau trong các thùng chứa mở. Vào thời điểm nho lên men, rượu vang sẽ bị áp lực và được pha trộn cùng với loại rượu mạnh trung tính (khoảng 70% ABV), quá trình lên men bị ngăn chặn để tạo ra rượu Port. Sau quá trình đó, người ta còn thực hiện một loạt các thao tác khác để có thể tạo ra được những chai rượu vang ngọt có nồng độ cao chuẩn vị thơm ngon nhất.

Trả lời